Title: Ten deadly sins
รูปลักษณ์แห่งกิเลศ
Authors: Wannarit KARIN
วรรณฤทธิ์ กะรินทร์
Wiranya Duangrat
วิรัญญา ดวงรัตน์
Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education
Keywords: รูปลักษณ์
กิเลส
sin
deadly
Issue Date:  17
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This thesis titled ‘Form of Sin’ has an objective to visualize the concept of ‘Ten Deadly Sins’ into two dimensions art through painting. The ‘Ten Deadly Sins’ causes sorrow and cloud the mind, making it impure and leads the mind towards actions that bring suffering. This series of paintings aim to explore the inner workings of the mind to prevent it from adhering towards materialism which is the origin of sin. This series of work, which is a reflection of the instability of the mind that indulges in sin, intend to provoke sensibility and awareness of one’s mind while also serving as a reminder to act in good conscience. The result of this thesis has achieved its intended objective through 4 pieces of painting on canvas, each conveying the concept of ’Ten Deadly Sins’ through the assembly of human forms.
วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง รูปลักษณ์แห่งกิเลส มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1.ถ่ายทอดผลงานทัศนศิลป์ในรูปแบบ 2 มิติ ด้วยเทคนิคจิตรกรรม แสดงรูปลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมของกิเลส 10 ประการ ที่ทำให้จิตใจเศร้าหมอง ขุ่นมัวไม่บริสุทธิ์ และเป็นเครื่องปรุงแต่งความคิดให้ทำกรรมซึ่งนำไปสู่ความทุกข์ ได้แก่ โลภะ โทสะ โมหะ มานะ ทิฏฐิ วิจิกิจฉา ถีนะ อุทธัจจะ อหิริกะ อโนตตัปปะ 2.เพื่อพิจารณาความเป็นไปของจิตใจไม่ให้หลงใหลไปกับความแปรปรวนจนเกิดการยึดมั่นถือมั่นในปัจจัยรอบตัว จนเกิดเป็นกิเลส ผลงานศิลปะชุดนี้จึงเป็นดั่งภาพสะท้อนความผันแปรของดวงจิตที่ลุ่มหลงไปกับกิเลส เพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้พิจารณาความรู้สึกนึกคิดและเป็นเครื่องเตือนสติให้รู้เท่าทันจิตใจของตนเองให้ตั้งมั่นอยู่ในสัมมาสมาธิ โดยกระบวนการรับมือกับกิเลสที่ดีที่สุด คือการรู้เท่าทันความคิดความรู้สึกของตนเอง จึงสร้างสรรค์ศิลปะนิพนธ์ชุด รูปลักษณ์แห่งกิเลส ที่แสดงรูปลักษณ์อันเป็นกายภาพของกิเลส เพื่อกระตุ้นเตือนให้รู้ความเป็นไปของจิตใจตนเอง โดยใช้อวัยวะในร่างกายเป็นสื่อหลักในการแสดงออกถึงแนวคิดที่เกี่ยวกับกิเลส ด้วยการดัดแปลงให้บิดเบี้ยว ซ้อนทับ เพิ่มลดจำนวนอวัยวะ สร้างให้ดูผิดปรกติจะความเป็นจริง ซึ่งสามารถแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกและความทุกข์ของมนุษย์ เพื่อเป็นเครื่องพิจารณาจิตใจไม่ให้หลงใหลไปกับความแปรปรวนไปกับความคิดหรือความรู้สึกจนเกิดเป็นกิเลส การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ชุดนี้ บรรลุตามเจตนารมณ์ของผู้สร้างสรรค์ที่ได้สร้างผลงานขึ้นตามวัตถุประสงค์และแนวความคิด โดยถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานวิทยานิพนธ์ 1 ชุด จำนวน 4 ชิ้น ในหัวข้อเรื่อง รูปลักษณ์แห่งกิเลส นำเสนอภาพลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นนามธรรมของกิเลสที่เกิดขึ้นในจิตใจ  เพื่อเป็นการกระตุ้นและพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจไมให้ลุ่มหลง ด้วยรูปแบบจิตรกรรมบนผ้าใบ  แสดงภาพการประกอบกันของรูปทรงที่ใช้ร่างกายมนุษย์เป็นหลักในการสื่อถึงแนวคิดเกี่ยวกับกิเลส
Description: Master of Fine Arts (M.F.A.)
ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1719