http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1740
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Vittaya OUYPORNJARROENPHOL | en |
dc.contributor | วิทยา อวยพรเจริญผล | th |
dc.contributor.advisor | Wiranya Duangrat | en |
dc.contributor.advisor | วิรัญญา ดวงรัตน์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
dc.date.issued | 17/8/2018 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | To create ‘Rhythm Style and Vittaya’ (The Rhythm of Betta). Inspiration to create the innovation arts is rhythm style and movement of amazing gorgeous of Thai Fighting fishes . According to philosophy of beauty from ‘Homer’ troubadour of ancient Greek era “Beauty is a miracle” . Because of beauty is personally emotion deep inside consciousness which complicated Explain. Researcher bring this inspiration to create symbolic arts by blending Identities of human emotion and my favorite swaying of fabric in many bodily movement and structure of Ballet cause of less reason but more emotion glamour and valuable art. From the inspiration, researcher focus on art creativity from arts documentary and information of arts concerned such as statement of problem and significance , nature , behavior and relationship of Thai social and Thai Betta. Created by photography art techniques in style of Ballet performance art , art composition and modern art. Lead off visual arts “photography” by composition of fabric important aesthetics. Because when fabric are swaying the visual of vision touched human emotion create inspiration and cause of imagination originated impressive creativity art. This Series Works, lead off understanding method of researching and creativity of arts. Objective of researcher is ascertain inspiration , concept , form and techniques to create individual art. Presented by innovation of thinking supplement new knowledge by this researching. That the configuration is important to inform meaning from artist to audiences and power of movement happen by space and empty space provenance of creativity impressive photography art in 3 Series. | en |
dc.description.abstract | การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ชุด จังหวะ ลีลา วิทยา (The Rhythm of Betta) นี้ ผู้วิจัยมีมูลเหตุที่เป็นประเด็นที่สำคัญในครั้งนี้ คือ จังหวะ ลีลา ท่วงท่า การว่ายวนของปลากัดไทยนั้นมีความงามอย่างน่ามหัศจรรย์ สอดคล้องกับปรัชญาทางความงามของ โฮมเมอร์ จินตกวีสมัยกรีกโบราณกล่าวว่า“ความงาม คือ ความมหัศจรรย์” อาจเป็นเพราะว่าความงามเป็นความรู้สึกเฉพาะตัวอันลึกซึ้งภายในจิตใจที่อธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ยากยิ่ง ข้าพเจ้าจึงนำความประทับใจข้างต้นมาสร้างสรรค์ โดยผสมผสานอัตลักษณ์บุคคลจากความรู้สึกประทับใจภายในของข้าพเจ้าที่โปรดปรานความพริ้วไหวของผ้าในรูปแบบอิริยาบทต่างๆ โดยอาศัยโครงสร้างท่าทางศิลปะการแสดงบัลเล่ต์มาผสมผสานกับจินตนาการก่อเกิดเป็นจินตภาพขึ้นในใจ แปรรูปออกมาเป็นสัญลักษณ์ของงานศิลปะ เป็นรูปทรงที่มีเหตุผลน้อยลง แต่มีความรู้สึก มีความงาม และมีความหมายเพิ่มขึ้น จากแรงบันดาลใจดังกล่าวข้าพเจ้ามุ่งเน้นการสร้างสรรค์งานศิลปะที่เกิดจากการศึกษาเอกสาร ข้อมูล และศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ที่มาความสำคัญของปัญหา ลักษณะ พฤติกรรม และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับปลากัดไทย เทคนิคด้านศิลปะการถ่ายภาพ รูปแบบด้านศิลปะการแสดงบัลเล่ต์ องค์ประกอบของศิลปะ ศิลปะสมัยใหม่ และผลงานศิลปกรรมรูปแบบต่างๆที่ศิลปินได้สร้างสรรค์ไว้ โดยใช้เทคนิคและนำเสนอผ่านรูปแบบในการแสดงออกทางทัศนศิลป์ คือ ศิลปะการถ่ายภาพ (Photography) โดยนำเอาศิลปะประเภทศิลปะการแสดงบัลเล่ต์ (Ballet) มาเป็นสื่อประกอบ โดยมีผ้าเป็นวัสดุทางสุนทรียะที่สำคัญ เพราะเมื่อผ้าเกิดความเคลื่อนไหวและความพริ้วไหวนั้น ก่อให้เกิดเป็นสุนทรียภาพที่รับรู้ได้ทางสายตา ส่งผลให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกอันกระทบใจ เกิดเป็นแรงบันดาลใจ ต่อยอดเป็นจินตนาการ จนเกิดเป็นผลงานศิลปะภาพถ่ายอันน่าประทับใจ การสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ ก่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการวิจัยแบบสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยผู้วิจัยมีจุดมุ่งหมายเพื่อค้นคว้าแรงบันดาลใจ แนวคิด รูปแบบ และเทคนิคในการสร้างสรรค์งานศิลปะที่มีแนวทางเฉพาะตน ผ่านการนำเสนอนวัตกรรมทางความคิด รวมทั้งการเกิดองค์ความรู้ใหม่ที่ได้จากการสร้างสรรค์ในครั้งนี้ คือ รูปทรงเป็นตัวการสำคัญที่สื่อความหมายจากศิลปินไปสู่ผู้ดู รวมถึงพลังการเคลื่อนไหวที่เกิดจากรูปทรงและที่ว่าง จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ ออกมาเป็นผลงานศิลปะภาพถ่ายที่น่าประทับใจ จำนวนทั้งสิ้น 3 ชุด | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | จังหวะ ลีลา วิทยา | th |
dc.subject | The Rhythm of Betta | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | The Rhythm of Betta | en |
dc.title | จังหวะ ลีลา วิทยา | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |