DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ตังนฤมิตร, ศิริญา-
dc.contributor.author: TUNGNARUMIT, SEREYA-
dc.date.issued: 2559-07-25-
dc.description: 57602419 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ศิริญา ตังนฤมิตร
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยองค์การที่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยสภาพแวดล้อมองค์การที่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่จดทะเบียนกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ ปี 2558 จำนวน 370 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยองค์การและความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่วัดจากการประเมินผลการปฏิบัติงานขององค์การแบบสมดุล พบว่า ปัจจัยองค์การมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันและมีความสัมพันธ์ในระดับสูงกับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสภาพแวดล้อมองค์การและความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่วัดจากการประเมินผลการปฏิบัติงานขององค์การแบบสมดุล พบว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมองค์การมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันและมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำกับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้อเสนอแนะจากการวิจัย พบว่า ปัจจัยองค์การ ด้านโครงสร้าง มีค่าความสัมพันธ์กับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สูงที่สุด ดังนั้นผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับปัจจัยองค์การด้านโครงสร้าง เพื่อให้ผลการดำเนินงานของธุรกิจมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น The objective of this research were to study the organizational factors related to the success of small and medium enterprises in Prachuap Khiri Khan Province and to study the environment organizational factors related to the success of small and medium enterprises in Prachuap Khiri Khan Province. The samples were 370 peoples of small and medium enterprises’ entrepreneurs in Prachuap Khiri Khan Province registered with Province Commercial Office in 2558.The research tools were questionnaires. All data analyzed in the forms of frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s correlation coefficient. The research results showed that. 1) The relationship between the organizational factors and success factors of small and medium enterprises in the Prachuap Khiri Khan Province measured with balanced scorecard, was a positive direction at hight level.2) The relationship between the environment organizational factors and success factors of small and medium enterprises in the Prachuap Khiri Khan Province measured with balanced scorecard, was a positive direction at low level. The recommendation from this research was the structure in the organizational factors have the highest relationship to the success of small and medium enterprises in Prachuap Khiri Khan province. Therefore, entrepreneurs should pay more attention to this factor in order to improve. The performance of the business more efficiency and effectiveness.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ปัจจัยองค์การ
dc.subject: จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.subject: ปัจจัยสภาพแวดล้อมองค์การ
dc.subject: ปัจจัยความสำเร็จ
dc.subject: ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
dc.subject: ORGANIZATIONAL FACTORSen_US
dc.subject: PRACHUAP KHIRI KHAN PROVINCEen_US
dc.subject: ENVIRONMENT ORGANIZATIONAL FACTORSen_US
dc.subject: SUCCESS FACTORSen_US
dc.subject: SMALL AND MEDIUM ENTERPRISESen_US
dc.title: ปัจจัยที่สัมพันธ์กับความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.title.alternative: FACTORS RELATED TO THE SUCCESS OF SMALL AND MEDIUM ENTERPRISES IN PRACHUAP KHIRI KHAN PROVINCEen_US
dc.type: Thesis