http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1804
Title: | the state of mind free from the past สภาวะของจิตจากความทุกข์ในอดีต |
Authors: | Kirati BOONKRAI กิรติ บุญไกร nawin baidklang นาวิน เบียดกลาง Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts |
Keywords: | มโนภาพ ความทรงจำ ความรู้สึกภายในจิตใจ / ความสะเทือนใจ / ความหวัง / ความทรงจำ / สภาวะทางอารมณ์ของมนุษย์ จิตใต้สำนึก ความรู้สึก Image Memory Remembrance Subconscious Emotion |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | Conveying hidden emotion within the self has another side, like the other side of the wall that shuns our thoughts and feelings under an image; is a reaction that happens within the mind -the picture that we think of and remember from past experiences. Therefore, this thesis serves as an expression of another side of my identity which combines real life experiences and buried memories that transforms and obstructed the intended way of life along with related ones. The creation of work results from the subconscious, memories of the past, and pure logic without temptation of miscellaneous influences - aligning with the objective that seeks to understand and reflects the outcome of the image, imagination of the emotion, and the feeling of bliss in art.
It is intended to communicate the feeling from state of mind to evoke emotion - the feeling that occurs from undesired consequential incidents in life, by using technique, color, and shapes in the subconscious state of depression from the past. การถ่ายทอดความรู้สึกที่ปิดบังซ่อนเร้น ไว้ภายในตัวตนที่แสดงออกมาอีกอย่างหนึ่ง เป็นเหมือนดั่งอีกฟากหนึ่งของกำแพงที่กั้นความรู้สึกนึกคิด ของตัวเราไว้ภายใต้มโนภาพ (Image) คือ ปฏิกิริยา ที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเราเป็นภาพที่เรานึกคิด และจดจำจากประสบการณ์ต่าง ๆ ในอดีต เพราะฉะนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงเปรียบเสมือนการแสดงตัวตนอีกด้านหนึ่งของข้าพเจ้า ที่รวบรวมประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจากชีวิตจริง ภาพความทรงจำ ที่ยังฝังลึกในจิตใจ ที่เปลี่ยนแปลงและไม่สามารถดำเนิน วิถีชีวิตตามที่ต้องการได้ ตลอดจนวิถีชีวิตที่เคยเกี่ยวข้อง การสร้างสรรค์ผลงานจึงล้วนแต่แสดงออกมาจากจิตใต้สำนึก ความทรงจำในอดีต ของความคิดที่แท้จริงไร้การปรุงแต่งปราศจากสิ่งเร้าทางความคิดอื่นใด ตรงตามความคาดหมายซึ่งบรรลุและสะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์ของมโนภาพ จินตนาการทางอารมณ์ และความรู้สึกอันสุนทรีย์ทางศิลปะ โดยต้องการถ่ายทอดความรู้สึกจากสภาวะจิตใจให้ได้รับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึกอันเนื่องมาจากสิ่งที่ก่อกำเนิดให้เกิดความเป็นไป ที่ไม่ได้เป็นไปตามความปรารถนาในวิถีชีวิต โดยการใช้เทคนิค สี รูปทรง ในแบบสภาวะของจิตใต้สำนึกจากความทรงจำจากความทุกข์ในอดีต |
Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1804 |