http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/181
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) |
Other Titles: | THE RELATIONSHIPS BETWEEN ORGANIZATIONAL COMMITMENT AND ORGANIZATIONAL LOYALTY OF THE STAFFS NONGPHO RATCHABURI DAIRY COOPERATIVE LIMITED (UNDER THE ROYAL PATRONAGE) |
Authors: | แก้วแสง, ธัญธิภา KAEWSANG, TUNTIPHA |
Keywords: | ความผูกพันต่อองค์กร ความจงรักภักดีต่อองค์กร ORGANIZATIONAL COMMITMENT ORGANIZATIONAL LOYALTY |
Issue Date: | 14-Jul-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กร 2.เพื่อศึกษาระดับความจงรักภักดีต่อองค์กร 3.เพื่อศึกษาลักษณะส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กร 4.เพื่อศึกษาลักษณะส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีต่อองค์กร 5.เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับความจงรักภักดีต่อองค์กร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) จำนวน 300 คน โดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย ตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหามีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 1.00 และพบว่าความผูกพันต่อองค์กรมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.901 ความจงรักภักดีต่อองค์กรมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.961 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ผลข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test (ANOVA) และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1.ระดับความผูกพันต่อองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย 2.ระดับความจงรักภักดีต่อองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย 3.ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ ประเภทหน่วยงาน ความรู้เกี่ยวกับประวัติสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ความภูมิใจที่ได้ทำงานในสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กรไม่แตกต่างกัน 4.ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ ประเภทหน่วยงาน ความภูมิใจที่ได้ทำงานในสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่แตกต่างกันมีความจงรักภักดีต่อองค์กรไม่แตกต่างกัน ยกเว้นความรู้เกี่ยวกับประวัติสหกรณ์โคนมหนองโพฯที่แตกต่างกันมีความจงรักภักดีต่อองค์กรแตกต่างกัน 5.ความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับความจงรักภักดีต่อองค์กร พบว่าโดยรวม ความผูกพันต่อองค์กรกับความจงรักภักดีต่อองค์กรมีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this thesis are 1.study the level of the organizational commitment 2.study the level of the of the organizational loyalty 3.study demographic affecting the organizational commitment 4.study demographic affecting the loyalty organizational 5.study the relationships between organizational commitment and loyalty to the organizational. The sample group used in this thesis is 300 staffs Nongpho Ratchaburi Dairy cooperative limited (Under the royal patronage). This research instrument is the questionnaire in collecting data from 300 employees. The index of item-objective congruence (IOC) equals to 1.00 and found organizational commitment the reliability is 0.901 and organizational loyalty the reliability is 0.961 The statistics used to analyze data include Percentage, average, standard deviation, t-test and F-test (ANOVA) and Pearson correlation analysis. Stipulating the statistical significance level at 0.05. The result showed that : 1. The level of the organization commitment agreed. 2. The level of the organizational loyalty agreed. 3. Personal information sex, age, status, educational level, income, Type agencies, Knowledgeable about the history of Nongpho Dairy cooperative, Proud to be working in the Nongpho Dairy cooperative, and barriers to work had no difference in organization commitment. 4. Personal information sex, age, status, educational level, income, Type agencies, Proud to be working in the Nongpho Dairy cooperative, barriers to work had no difference in organization loyalty. Except knowledgeable about the history of Nongpho Dairy cooperative had difference in organization loyalty. 5. The relationships between organizational commitment and organizational loyalty is positively, was generally high. The relationship between high Statistically significant at 0.05. |
Description: | 57602391 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ธัญธิภา แก้วแสง |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/181 |