http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1836| Title: | HER ผู้หญิง |
| Authors: | Chalita TANTIWITKOSOL ชลิตา ตันติวิชญ์โกศล Amnat Kongwaree อำนาจ คงวารี Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts |
| Keywords: | ผู้หญิง ความงาม ความหลากหลาย WOMAN BEAUTY DIVERSITY |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Female always represents ‘Beauty’ ; it is an inseparable symbol of women. As a woman, we have a natural instinct to maintain our allurement and charm for the longest we could this caused emotional complexity and mental stability which triggered by atmospheres and outer factors around her.
Present days society makes women’s change their self - expression, society shapes us to who we are and majorly affect how we live both in physical and mental ways. Therefore I wish to reflect this reality of the emotional state of a woman through various actions that it seems like an overlaying picture, using self - portraits and close friends as a prototype of the artwork. The external movement flourished from within ; all grown from a shaken state of mind all of these are for the sake of peace and freedom to live in the society.
I create the artwork by combining female portraits with insects and living creatures using art elements such as drawings, various textures through Lithography to express the idea of the hidden human charisma that it is not from the urge of a specific regulation but it is the diversity of us, a human being that makes us beautiful.
“ผู้หญิง” เป็นเพศที่เคียงคู่มากับความสวยความงามโดยไม่สามารถแยกออกจากกันและกันได้ กล่าวได้ว่าเป็นสัญชาตญาณของเพศหญิงตามกลไกทางธรรมชาติ ที่พยายามดำรงและรักษาความสวยงามไว้ให้ได้นานที่สุด ซึ่งส่งผลให้เกิดความซับซ้อนทางอารมณ์ความรู้สึก ความไม่มั่นคงทางจิตใจ และสามารถกลายเป็นความหวั่นไหวคล้อยตามไปกับสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เข้ามากระทบจิตใจได้อย่างง่ายดาย แต่เนื่องด้วยสภาพปัจจัยของสังคมในปัจจุบันนี้ ทำให้พฤติกรรมการแสดงออกของผู้หญิงจำเป็นต้องเกิดการพัฒนาปรับตัว เปลี่ยนแปลงเพื่อการคงอยู่ร่วมกับบริบทของสังคมนั้น ๆ และสามารถก้าวทันให้ชีวิตตนเองดำรงอยู่ได้ เพราะสังคมสามารถส่งอิทธิพลอย่างมหาศาลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งด้านกายภาพภายนอกและอารมณ์ความรู้สึกภายในจิตใจ จึงต้องการที่จะสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะอารมณ์ความรู้สึก ความอ่อนไหวของเพศหญิง ผ่านทางอิริยาบถในรูปแบบต่าง ๆ ที่แสดงออกมาเป็นอากัปกิริยาเสมือนภาพที่เกิดทับซ้อนกัน ผ่านรูปทรงของตนเองและบุคคลใกล้ชิดมาเป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์ผลงาน แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนที่ของภาพลักษณ์ภายนอกซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากความหวั่นไหวภายในจิตใจ และสภาวะอารมณ์ที่แปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อการดำรงอยู่ในสังคมนั้น ๆ ให้ได้อย่างปกติสุข ด้วยวิธีการผสมผสานภาพของผู้หญิงกับสัญลักษณ์ของแมลงและสิ่งมีชีวิต ประกอบร่วมกับการใช้หลักทัศนธาตุทางศิลปะ สร้างสรรค์ผ่านกลวิธีทางเทคนิคภาพพิมพ์หิน (Lithograph) ที่มีความละเอียดอ่อนและประณีต เพื่อที่จะสื่อสารถึงประเด็นทางความคิดที่มีความสำคัญและนัยยะของความหมายที่หลบซ่อนอยู่ ภายใต้ความงามที่แท้จริงของเพศหญิงรวมถึงมนุษย์ทุกคนว่า มิได้เกิดมาจากความพยายามที่จะปรุงแต่งเพื่อความสวยงามตามมายาคติ หรือกรอบของสังคมภายนอกที่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งกำหนด แต่แท้จริงแล้วความสวยงาม ก็คือความหลากหลายและเป็นสิ่งที่ก่อกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับมนุษย์ทุกคนตั้งแต่ปรากฏกายลืมตาดูโลกใบนี้ |
| Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1836 |