DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Panutchaya KRUEACHAOen
dc.contributor: ปณุชญา เครือเช้าth
dc.contributor.advisor: AMARIN TAWATAen
dc.contributor.advisor: อมรินทร์ เทวตาth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 12/7/2019
dc.description: Master of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)th
dc.description.abstract: This qualitative research aimed to study a family business succession process, to understand characteristics of family business successor for a truck-based soil, stone and sand transportation business in Nakhon Pathom, and to understand strength/ limitations of family business succession and problem resolution guideline. The Data collection was done by in-depth interviews, observations and documentary studies. Key informants included 11 predecessors and successors of family business in truck-based soil, stone and sand transportation businesses in Nakhon Pathom based on purposive sampling and snowball sampling techniques. Collected data was analyzed by content analysis and verified its accuracy and study results were derived which was presented in a narrative form. Findings revealed that a family business succession process of truck-based soil, stone and sand transportation businesses in Nakhon Pathom Province comprised of 4 phases: Before entering into a business, Introduction to business, Entering into a business and Leadership transfer. Before entering into a business phase was when a successor was young: a predecessor took the successor to a workplace so that the latter was close to the former’s enterprise. For Introduction to business could be divided into 2 sub-phases: 1) business introduction and 2) business duty introduction. Next, for Entering into a business phase, it was found that successor’s works could be classified into two levels: an operation level and management level. For works at a management level, a successor was involved in 4 key responsibilities namely 1) Planning, 2) Organization management, 3) Leading and 4) Control. Finally, Leadership transfer comprised of 2 sub-phases: Beginning of succession and Full succession. The successor must spend many years to gain trust from the predecessor to fully take over the business, which were deemed a complete business succession. Besides, in terms of characteristics of successor, it was revealed that a successor with the highest administrative power was likely to be male and must have personality traits of successful leaders, which consisted of general personality traits and work-related personality traits that contained with 1) Courage and Readiness to face problems 2) Self-Confidence 3) Generosity, Compassion and Sympathy 4) Appropriate and Expression 5) Perseverance against obstacles 6) Interest in work 7) Good ability to Gain trust from others 8) Impartiality, Reasonability and Willingness to hear others 9) Responsibility 10) Good ability to control people 11) Good knowledge and work experience 12) Good sense of goal 13) Good communication skills 14) Good troubleshooting skills 15) Intuition to develop work 16) Good flexibility and 17) Honesty. Examination of strength and limitations of family business succession process, along with problem solution guideline, found that family business succession had 2 strengths: in operation and coaching, and 3 limitations: personnel, conflict between family members, and business Last but not least, two key implications can be derived from this study, first of all, the family business succession process took time and it must be done gradually with the willingness of both predecessor and successor to inherit the firm. Next, communication between family members is needed in order for everyone to understand its roles and responsibilities. All of these will help achieve both 2 goals of family business, including business sustainability and family reconciliation.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการสืบทอดธุรกิจครอบครัว ศึกษาคุณลักษณะของทายาทธุรกิจครอบครัว และศึกษาข้อดี ข้อจำกัด รวมถึงแนวทางการแก้ไขของการสืบทอดธุรกิจครอบครัว กรณีศึกษาธุรกิจขนส่งดิน หิน ทรายด้วยรถบรรทุก ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกต และการศึกษาจากเอกสาร กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้นำรุ่นก่อนและทายาทธุรกิจครอบครัวธุรกิจขนส่งดิน หิน และทรายด้วยรถบรรทุก ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม จาก 7 กิจการ จำนวน 11 ราย ซึ่งถูกคัดเลือกแบบเจาะจงและแบบสโนว์บอล โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา  ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล สรุปผลการศึกษา และนำเสนอผลการศึกษาในรูปแบบการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการสืบทอดธุรกิจครอบครัวของผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งดิน หิน ทราย ด้วยรถบรรทุก ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สามารถแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะก่อนเข้าสู่ธุรกิจ ระยะแนะนำธุรกิจ ระยะเข้าสู่ธุรกิจ และระยะถ่ายโอนอำนาจผู้นำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ระยะก่อนเข้าสู่ธุรกิจ คือช่วงที่ทายาทธุรกิจครอบครัวยังอยู่ในวัยเยาว์ ติดตามผู้นำรุ่นก่อนไปทำงาน ทายาทธุรกิจครอบครัวจึงคุ้นเคยและใกล้ชิดกับกิจการ ระยะแนะนำธุรกิจ สามารถจำแนกได้เป็น 2 ช่วง ได้แก่ 1) ระยะแนะนำธุรกิจ 2) ระยะแนะนำหน้าที่ธุรกิจ ผู้นำรุ่นก่อนเริ่มแนะนำให้ทายาทธุรกิจได้รู้จักกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการ ทายาทธุรกิจครอบครัวจะได้เรียนรู้การทำงานในธุรกิจครอบครัวได้เองตามธรรมชาติ   ในระยะเข้าสู่ธุรกิจ พบว่า การทำงานของทายาทธุรกิจครอบครัวสามารถจำแนกได้ 2 ระดับ ซึ่งประกอบด้วยการทำงานระดับปฏิบัติการและการทำงานระดับบริหาร โดยการทำงานระดับบริหาร ทายาทธุรกิจจะมีส่วนร่วมในการทำงาน 4 หน้าที่หลัก ดังนี้ 1) การวางแผน 2) การจัดการองค์กร 3) การชี้นำ และ 4) การควบคุม   และระยะถ่ายโอนอำนาจผู้นำ สามารถจำแนกได้ 2 ระยะ ได้แก่ 1) ระยะการสืบทอดธุรกิจในช่วงแรก 2) ระยะการสืบทอดธุรกิจแบบเต็มตัว ผลการวิจัยด้านคุณลักษณะของทายาทธุรกิจครอบครัวพบว่า ทายาทธุรกิจครอบครัวที่มีอำนาจในการบริหารสูงสุดมักเป็นเพศชาย และต้องมีคุณลักษณะด้านบุคลิกภาพทั่วไปและบุคลิกภาพที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ซึ่งประกอบด้วย 1) มีความกล้าหาญและพร้อมเผชิญหน้ากับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 2) มีความเชื่อมั่นในตนเอง 3) มีความเอื้ออารี เห็นอกเห็นใจ เมตตา และเข้าใจผู้อื่น 4) มีการแสดงออกอย่างเหมาะสมและมั่นใจ 5) มีความอดทนต่ออุปสรรค 6) มีความเต็มใจ ความสนใจ และชอบงานที่ปฏิบัติ 7) มีการสร้างความไว้วางใจ ทำให้ผู้อื่นยอมรับและเชื่อถือ 8) มีความเป็นกลาง มีเหตุผล และรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น 9) มีความรับผิดชอบ 10) ต้องปกครองคนเป็น 11) มีความรู้และประสบการณ์การทำงาน 12) มีเป้าหมายในการทำงาน 13) มีความสามารถในการสื่อสาร 14) มีความสามารถในการแก้ไขปัญหา 15) มีความคิดริเริ่มที่จะพัฒนางานที่ปฏิบัติอยู่ 16) มีความยืดหยุ่นในการทำงาน รู้จักมีหนักมีเบา และ 17) มีความซื่อสัตย์ ผลการวิจัยข้อดีและข้อจำกัดของกระบวนการสืบทอดธุรกิจครอบครัว รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาของการสืบทอดธุรกิจครอบครัว พบว่ามีข้อดี 2 ด้าน ได้แก่ ด้านการทำงาน และด้านการสอนงาน  และพบว่ามีข้อจำกัด 3 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคคล ด้านความขัดแย้งระหว่างสมาชิกในครอบครัว และด้านธุรกิจ จากงานวิจัยนี้ค้นพบนัยยะของการวิจัย 2 ประการ ได้แก่ ประการที่หนึ่ง กระบวนการสืบทอดธุรกิจของครอบครัวเป็นกระบวนการที่ใช้ระยะเวลายาวนานและต้องกระทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยความเต็มใจของทั้งผู้นำรุ่นก่อนและทายาทธุรกิจครอบครัวที่จะรับสืบทอดกิจการ ประการที่สอง การสื่อสารระหว่างสมาชิกภายในครอบครัว เพื่อให้ทุกคนรับรู้บทบาทและหน้าที่ของตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้บรรลุเป้าหมายของธุรกิจครอบครัวทั้ง 2 ประการ อันได้แก่ ความยั่งยืนของธุรกิจ และความสมานฉันท์ของครอบครัวth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ธุรกิจครอบครัว, กระบวนการสืบทอดธุรกิจครอบครัว, คุณลักษณะของทายาทธุรกิจครอบครัวth
dc.subject: Family Business Family Business Succession Characteristics of Successoren
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: The Study of Family Business Succession: A Case Study of Soil, Stone and Sand Transportation Business in Nakhonpathomen
dc.title: การศึกษาการสืบทอดธุรกิจครอบครัว กรณีศึกษาธุรกิจขนส่งดิน หิน ทราย ด้วยรถบรรทุก ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th