http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2077| Title: | CONFLICT OF RELATION สัมพันธภาพแห่งความขัดแย้ง |
| Authors: | Potjaman SANGSUWAN พจมาลย์ สังข์สุวรรณ Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education |
| Keywords: | สัมพันธภาพภายในครอบครัว สัมพันธภาพ สายใยแห่งสัมพันธภาพ Conflict Relation Family Relationship |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | To create artworks for thesis of visual art “conflict of relation” that have to concept based on my family, an imperfection of the family, lacking of love, lacking of warmth, conflict by taking the topic of relationship in family and people around me as an inspiration to express sense of lost through faded human shape and things, pictures of activity of family that never happened in real life and desire to be with everyone in family by having differences of individuals. I chose the turbid and garish color for painting which is unrealistic to express loneliness, uncomfortable and refusal between everyone in the family.
This thesis was purposed to study an expression through an oil and acrylic painting on the canvas for studying the form of Surrealism Art and creating works that reflect love, connection and relationship that’s not perfect of the family through the 2D Surrealism Artworks using oil and acrylic color techniques on the canvas which are four pieces of 2D paintings in this thesis : Size: 1. 180 x 150 cm., 2. 180 x 127 cm., 3. 170 x 120 cm. and 4. 170 x 120 cm. การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ทางทัศนศิลป์ เรื่อง สัมพันธภาพแห่งความขัดแย้ง นี้ ต้องการแสดงออกเกี่ยวกับครอบครัวของตนเอง ความไม่สมบูรณ์พร้อมของครอบครัว ขาดความรักความอบอุ่น ความแตกแยกขัดแย้งกัน โดยนำประเด็นเรื่องของสัมพันธภาพของคนในครอบครัวและคนใกล้ตัวมาเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อสะท้อนความรู้สึกที่ไม่ปกตินี้ ความขาดหายไปของความรู้สึก ผ่านรูปทรงของคน สิ่งของเครื่องใช้ ในบรรยากาศที่ขุ่นมัว ภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัวที่ไม่เคยเกิดขึ้นได้เลยชีวิตจริง และความต้องการเป็นครอบครัวที่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งหมดทุกคน โดยมีความแปลกแยกของบุคคลแต่ละคนและจึงสร้างสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นมาใหม่ มีโครงสร้างของสีที่ขุ่นมัว ทึบตัน และสีสด ไม่เหมือนจริง แสดงอารมณ์โดดเดี่ยวในสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้น ความอึดอัดและการปฏิเสธซึ่งกันและกันระหว่างคนในครอบครัว ในการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ ชุดนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ เพื่อศึกษารูปแบบในการแสดงออกโดยการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันและสีอะคริลิคบนผ้าใบ เพื่อศึกษารูปแบบการสร้างสรรค์ผลงานแบบ Surrealism Art. และเพื่อสร้างสรรค์ผลงานสะท้อนความรักความผูกพันและสัมพันธภาพที่ไม่สมบูรณ์ของครอบครัว โดยมีรูปแบบเป็นการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม 2 มิติ รูปแบบ เหนือจริง ( Surrealism Art ) เทคนิคสีน้ำมันและสีอะคริลิกบนผ้าใบ ผลงานสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์นี้ ประกอบด้วยผลงานจิตรกรรม 2 มิติ จำนวน 4 ชิ้น ชิ้นที่ 1 มีขนาด 180 x 150 เซนติเมตร ชิ้นที่ 2 มีขนาด 180 x 127 เซนติเมตร ชิ้นที่ 3 มีขนาด 170 x 120 เซนติเมตร และ ชิ้นที่ 4 มีขนาด 170 x 120 เซนติเมตร |
| Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2077 |