DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ขวัญอ่อน, ไกรวัล-
dc.contributor.author: Kwanon, Kaiwan-
dc.date.issued: 2559-08-01-
dc.description: 57602435 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ไกรวัล ขวัญอ่อน
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาถึงกระบวนการสร้างอัตลักษณ์และการผลิตซ้ำทางสังคมของอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี 2) เพื่อศึกษา ภาคปฏิบัติทางวาทกรรมของอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิทยา ใช้วิธีการวิเคราะห์วาทกรรมตามแนวทางของ มิเชล ฟูโกต์ การศึกษา ตัวบท ภาคปฏิบัติการทางวาทกรรมและภาคปฏิบัติทางสังคม ใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกและแบบสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ผู้ให้ข้อมูล คือ อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลจอมบึง จำนวน 15 คน สรุปผลการวิจัย 1) กระบวนการสร้างอัตลักษณ์และการผลิตซ้ำทางสังคมของอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี พบว่า อัตลักษณ์ของอาสาสมัครสาธารณสุข คือ อาสา สามัคคี มีวินัย 2) ภาคปฏิบัติทางวาทกรรมของอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลจอมบึง อำเภอ จอมบึง จังหวัดราชบุรี พบว่า อาสาสมัครสาธารณสุขเป็นผู้ถ่ายทอดกฎเกณฑ์ 4 ด้าน คือ ด้านการส่งเสริม สุขภาพ ด้านการป้องกันโรค ด้านการรักษาพยาบาลและด้านการฟื้นฟู This research was composed of two main objectives: 1) to study the process of identity construction and social reproduction of volunteers in Chom Bueng district, Ratchaburi, and 2) to study the practical discourse of volunteers in Chom Bueng district, Ratchaburi. Qualitative research method using discourse analysis approach of Michel Foucault was used in this study. Contributors were 15 volunteers in Chom Bueng district. The results showed that: 1) the process of identity construction and social reproduction of volunteers in Chom Bueng district, the identity of volunteers were volunteer, cooperation and discipline, 2) the practice of discourse of voluntary in Chom Bueng district was found that volunteers transferred four aspects of rule: health promotion, prevention, medical care, and rehabilitation.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ภาคปฏิบัติ
dc.subject: วาทกรรม
dc.subject: อาสาสมัครสาธารณสุข
dc.subject: PRACTICALen_US
dc.subject: DISCOURSEen_US
dc.subject: PUBLIC HEALTH VOLUNTEERSen_US
dc.title: ภาคปฏิบัติทางวาทกรรมการเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: THE DISCOURSE ON PUBLIC HEALTH CHOMBUENG RATCHABURIen_US
dc.type: Thesis