Title: การพัฒนารูปแบบกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความได้เปรียบตามมาตรฐาน การประกันคุณภาพการศึกษาของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
Other Titles: THE DEVELOPMENT OF HUMAN RESOURCE MANAGEMENT ADVENTAGE STRATEGY FOLLOW TO QUALITY ASSURANCE STANDARD OF RAJAMANGALA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY
Authors: นิ่มจิตต์, สุรมงคล
Nimchit, Suramongkol
Keywords: การจัดการเชิงกลยุทธ์
การจัดการทรัพยากรมนุษย์
มาตรฐานการศึกษา
การประกันคุณภาพการศึกษา
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
STRATEGIC MANAGEMENT
HUMAN RESOURCE MANAGEMENT
EDUCATIONAL STANDARD
EDUCATIONAL QUALITY ASSURANCE
RAJAMANGALA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY
Issue Date: 16-Jun-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อ ความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของกลุ่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 2) จัดทำ แนวโน้มแผนกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของ กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 3) พัฒนาแผนกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงความได้เปรียบตาม มาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 3 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 เป็นการวิจัยเอกสารเพื่อหาองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยของรูปแบบกลยุทธ์ด้าน ทรัพยากรมนุษย์เพื่อความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า องค์ประกอบหลักประกอบด้วย ปัจจัยนำเข้า กระบวนการ ผลลัพธ์ เครือข่าย ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม องค์ประกอบย่อยจะเป็น การวิเคราะห์ SWOT การกำหนดวิสัยทัศน์และพันธกิจ รวมถึงเป้าหมาย การสรรหาคัดเลือก การฝึกอบรมและพัฒนา การประเมินผล การให้ค่าตอบแทนและรางวัล และ การบริหารบุคลากรสัมพันธ์ ตอนที่ 2 ผู้วิจัยใช้การวิจัยอนาคตแบบ EDFR เป็นเครื่องมือในการพัฒนารูปแบบกลยุทธ์ ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยใช้การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 24 คน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิง ความได้เปรียบฯ ที่เหมาะสมประกอบด้วย ปัจจัยนำเข้าที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยและเกณฑ์การ ประกันคุณภาพและนำไปปฏิบัติได้ แนวปฏิบัติด้านการบริหารทรัพยากรต้องมีลักษณะเป็นเชิงกลยุทธ์ การสร้าง เครือข่ายที่เป็นรูปธรรมชัดเจน การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ผ่านงานวิจัยและการสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ตอนที่ 3 ผู้วิจัยใช้แบบประเมินค่าอรรถประโยชน์ตามทฤษฎีเกมคัดเลือกแผนกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความ ได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และให้ผู้บริหารหรือผู้แทน ผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่งร่วมประเมินแผนกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความ ได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลด้วยค่าสัมประสิทธิ์ Cohen’s Kappa ผลการวิจัยพบว่าแผนกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพของ กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสมที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลได้ โดยรูปแบบกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อความได้เปรียบตามมาตรฐานการประกันคุณภาพ การศึกษา ประกอบด้วย IPONCI ได้แก่ ปัจจัยนำเข้า กระบวนการจัดการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ผลลัพธ์ เครือข่าย ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม The objectives of this research were to 1) examine the composition of quality assurance standard’s advantaged human resource management model; 2) develop the trend of quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan and 3) provide quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan of 9 RMUT campuses. The research method consists of 3 parts. Part 1 involves with the secondary sources by revising information in order to examine major and minor composition of quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan. It reveals that the major composition includes input factors, process, output, networking, creativity and innovation also minor composition includes SWOT analysis, vision, mission, goal, human resource selection, staff training and developing, evaluation, compensation and reward, human relation management. Part 2 engages with the future research using EDFR which is a research tool to develop quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan of RMUT by interviewing 24 key informants. Result showed the model of appropriated quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan which includes university strategy and quality assurance standard’s input factors, guide for human resource approach, concrete networking building, promotes creative thinking through research and inspiration. Part 3 concerns with plan appropriation by game theory and the management’s evaluation from 9 RMUT campuses with the Cohen’s Kappa coefficient. It reveals that the development of quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan was appropriate to employ at 9 RMUT campuses. Finally, the development of quality assurance standard’s advantaged human resource management strategic plan consisted of IPONCI, Input, Process of Human Resource Management, Output/Outcome, Network, Creativity, and Innovation.
Description: 56604934 ; สาขาวิชาการจัดการ -- สุรมงคล นิ่มจิตต์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/220