http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2215
Title: | LEARNING ORGANIZATION OF WATRAIKHINGWITTAYA SCHOOLUNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 9 องค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 |
Authors: | Weerapat RAKCHONNABOT วีรภัทร รักชนบท Saisuda Tiacharoen สายสุดา เตียเจริญ Silpakorn University. Education |
Keywords: | องค์กรแห่งการเรียนรู้ LEARNING ORGANIZATION |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purpose of this research was to determine; 1) the learning organization of Watraikhingwittaya School under The Secondary Educational Service Area Office 9 and 2) the comparision the opinions of the learning organization of Watraikhingwittaya School under The Secondary Educational Service Area Office 9, when classified by status of the respondents. The samples were administrators and teachers, totally 123 persons. The research instrument was a questionnaire about the learning organization based on Senge’s theory. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test, one – way ANOVA and Scheffe's test.
The results revealed the following:
1. The Learning Organization of Watraikhingwittaya School under The Secondary Educational Service Area Office 9 was at a high level in overall and in each aspect. As ranking with arithmetic mean from the highest to the lowest was; Shared vision, Team learning, Systems thinking, Personal mastery and Mental models
2. The Comparision of the learning organization of Watraikhingwittaya School under The Secondary Educational Service Area Office 9, when classified by status of the respondents found that there were significant difference at 0.5 level in age, position and experience, but there were not significant in gender and education การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) องค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 และ2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 9 เมื่อจำแนกตามสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารและครู รวมทั้งสิ้น 123 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับองค์กรแห่งการเรียนรู้ตามแนวคิดของเซงเก้ (Senge) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยใช้วิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านวิสัยทัศน์ร่วม ด้านการเรียนรู้ของทีม ด้านการคิดเชิงระบบ ด้านความเชี่ยวชาญของบุคคล และด้านแบบแผนทางความคิด 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 เมื่อจำแนกตามสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุ ตำแหน่งหน้าที่ และประสบการณ์การทำงานในสถานศึกษาที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนเพศและระดับการศึกษามีความคิดเห็นต่อองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยาไม่แตกต่างกัน |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2215 |