DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ขุนทรง, ณภัทร-
dc.contributor.author: Khunsong, Naphat-
dc.date.issued: 2559-07-29-
dc.description: 54112301 ; สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม -- ณภัทร ขุนทรง
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและพัฒนาการของตลาดน้ำ ขวัญเรียมในพื้นที่ริมคลองแสนแสบ เขตมีนบุรี ในช่วง พ.ศ. 2555 - 2559 และเพื่อวิเคราะห์ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของตลาดนำขวัญเรียม อันจะนำไปสู่แนวทางพัฒนาให้ได้มาตรฐานและเป็น แหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนได้ โดยการวิจัยนี ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ผู้บริหารตลาด ผู้ค้า คนในชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้แก่ วัดบำเพ็ญเหนือ วัดบางเพ็งใต้ ครูและนักเรียนโรงเรียนวัดบ าเพ็ญเหนือ และการส ารวจสอบถามจากนักท่องเที่ยว ผลการศึกษาพบว่า ตลาดน้ำขวัญเรียมมีทรัพยากรทางวัฒนธรรม เนื่องจากในพื้นที่มีคลองแสนแสบไหลผ่านและตั้งอยู่ระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ตลาดน้ำขวัญเรียม เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2555 ดำเนินการโดยภาคเอกชน นำโดยคุณเชาวลิต เมธยะประภาส ซึ่งได้หยิบยกเอาเรื่องราวจากนวนิยายเรื่อง “แผลเก่า” ที่มีตัวละครเอก “ขวัญและเรียม” มาเป็น จุดขายและเป็นชื่อตลาดน้ำแห่งนี้ โดยตลาดน้ำขวัญเรียมมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2555 เรื่อยมาจนถึงปี 2559 มีกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ การตักบาตรพระทางน้ำ การล่องเรือชมวิถีชีวิต การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม และการจัดแสดงสัตว์นานาชนิด ตลาดน้ำขวัญเรียมมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว 3 ด้าน ได้แก่ 1. ทรัพยากรการท่องเที่ยว 2. การประชาสัมพันธ์ และ 3. สิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่คนชราและผู้พิการ แต่ก็พบว่าการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวบางอย่างนั้นเกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะคลองแสนแสบ นอกจากนี้ชุมชนยังไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควรกับตลาดน้ำของเอกชนแห่งนี ดังนั้นแนวทางในการพัฒนาตลาดน้ำขวัญเรียมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน คือ การพัฒนาศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว การบริหารงานที่ให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม โดยมีการสนับสนุนจากภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงแสดงความคิดเห็นหรือเสนอแนวทางและนโยบายในการพัฒนาตลาดน้ำอย่างต่อเนื่องในอนาคต This research aims at studying the origin and the evolution of Kwan-Riam floating market, Saen-Saep waterside in Min Buri district during 2012-2016 and also the analyzed the tourism effectiveness. These purposes to standardized development plan and sustainable tourism. The research is studied by qualitative method and interviewing the market’s director, traders, local people and stakeholders from Wat Bamphen Nuea, Wat Bang Pheng Tai, Bamphen Nuea school and the visitors survey. The researcher found that Kwan-Riam floating market consists of cultural resource according to Saen-Saep canal passing through Wat Bamphen Nuea and Wat Bang Peng Tai temple. This market was founded in 2012 by Mr.Chavalit Methayapraphas who has put the characters’ name from the memorable fiction, Phlae Kao to the market’s name. The floating market has been developed in tourism from 2012 to 2016 with many activities such as giving a merit by boat, boating along the river, art and cultural shows and mini zoo. The Kwan-Riam floating market is affected in three ways: tourism resource, public relation and facility. Especially, the facility serves for elder people and handicapped people. However, some tourism activities are also affected to Saen-Saep canal environment. Moreover, the local people do not participate with the market. So, it can lead to developing plan in sustainable tourism which is to enhance the way of local people’s life and culture, tourists handling, participation in monitoring, solving the problem, sharing the opinions and presenting policy from both authorities and communities.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การท่องเที่ยวยั่งยืน
dc.subject: การจัดการตลาดน้ำ
dc.subject: ตลาดน้ำขวัญเรียม
dc.subject: SUSTAINABLE TOURISMSen_US
dc.subject: MANAGEMENTen_US
dc.subject: KWAN-RIAM FLOATING MARKETen_US
dc.title: ตลาดน้ำขวัญเรียมกับการท่องเที่ยว
dc.title.alternative: THE STUDY OF TOURISM AT KWAN-RIAM FLOATING MARKETen_US
dc.type: Thesis