http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/224
Title: | ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ของความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียว : หลักฐานเชิงประจักษ์ของธุรกิจอุตสาหกรรมกระดาษในประเทศไทย |
Other Titles: | THE CAUSAL RELATIONSHIP AND EFFECT OF GREEN LOGISTICS MANAGEMENT CAPABILITY : AN EMPIRICAL EVIDENCE OF PAPER INDUSTRY BUSINESS IN THAILAND |
Authors: | เลิศยิ่งยศ, ศิริพร Loetyingyot, Siriporn |
Keywords: | ความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียว การสร้างปณิธานร่วมกันด้านอุตสาหกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม การ มุ่งเน้นการจัดกระบวนการโลจิสติกส์สีเขียวเชิงบูรณาการ การประสานความร่วมมือระหว่างกิจการเพื่อ ชุมชน การสร้างคุณค่าการตลาดเชิงความสัมพันธ์กับสังคม วิสัยทัศน์ของผู้นําการเปลี่ยนแปลง ความ ตระหนักถึงคุณค่าทางสังคม ความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสีย การตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้เสีย ผลการดําเนินงานของธุรกิจ GREEN LOGISTICS MANAGEMENT CAPABILITY CO INDUSTRY COMMITMENT ESTABLISHMENT INTEGRATED GREEN LOGISTICS PROCESS ORIENTATION COLLABORATION SYNERGY BETWEEN CORPORATE FOR COMMUNITY OGISTICS TECHNOLOGY ADAPTATION FOR ENVIRONMENT SOCIAL RELATIONSHIP MARKETING VALUE CREATION TRANSFORMATIONAL LEADER VISION SOCIAL VALUE AWARENESS STAKEHOLDER EXPECTATION ENVIRONMENTAL TURBULENCE STAKEHOLDER RESPONSIVENESS BUSINESS PERFORMANCE |
Issue Date: | 12-Nov-2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การจัดการโลจิสติกส์สีเขียว สามารถนำมาใช้ปรับปรุงและพัฒนากิจกรรมโลจิสติกส์ควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อตรวจสอบความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียวที่มีต่อปัจจัย ผลลัพธ์ ได้แก่ การตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้เสีย และผลการดำเนินงานของธุรกิจ โดยมีปัจจัยแทรก คือ ความผันผวนของสภาพแวดล้อม และตรวจสอบปัจจัยสาเหตุ ได้แก่ วิสัยทัศน์ของผู้นำการเปลี่ยนแปลง ความตระหนักถึงคุณค่าทางสังคม ความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียที่มีต่อความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียว งานวิจัยนี้เป็นแบบผสานวิธี โดยใช้วิจัยเชิงปริมาณเพื่อทดสอบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ และวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิธีปรากฎการณ์วิทยา ใช้เครื่องมือวิจัยเชิงปริมาณด้วยแบบสอบถามกับผู้บริหารธุรกิจอุตสาหกรรมกระดาษในประเทศไทย 194 บริษัท และสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลักคือ ผู้บริหารธุรกิจอุตสาหกรรมกระดาษในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลทางด้านคุณภาพและสิ่งแวดล้อม สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลวิจัยพบว่า 1) ความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียว ด้านการสร้างปณิธานร่วมกันด้านอุตสาหกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม การมุ่งเน้นการจัดกระบวนการโลจิสติกส์สีเขียวเชิงบูรณาการ การประสานความร่วมมือระหว่างกิจการเพื่อชุมชน และการสร้างคุณค่าการตลาดเชิงความสัมพันธ์กับสังคมส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการตอบสนองความ ต้องการของผู้มีส่วนได้เสีย 2) การตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้เสียส่งผลกระทบเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจ 3) ความผันผวนของสภาพแวดล้อมไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างการตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้กับผลการดำเนินงานของธุรกิจ 4) วิสัยทัศน์ผู้นำการเปลี่ยนแปลง ความตระหนักถึงคุณค่าทางสังคม และความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียส่งผลกระทบเชิงบวกกับความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียว และสอดคล้องกับผลการวิจัยเชิงคุณภาพ ประโยชน์จากงานวิจัยนี้ก่อให้เกิดการบูรณาการทางทฤษฎีเกี่ยวกับความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียวของธุรกิจอุตสาหกรรมกระดาษในประเทศไทย และสามารถเป็นแนวทางพัฒนาความสามารถการจัดการโลจิสติกส์สีเขียวเพื่อส่งเสริมให้ผลการดำเนินงานของธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น Green logistics management is used to improve logistics activity coupled with environmental protection. The objective of this research is to investigate green logistics management capability effect to stakeholder responsiveness and business performance. In addition, contingency approach proposes the environmental turbulence is moderator as external environment factor and verify the antecedent factors which are transformational leader vision, social value awareness and stakeholder expectation. This is a mixed method researches. The quantitative research is casual relationship and effect and used the qualitative method. Also introduce the phenomenological research by in-dept interview technique with business executives got quality and environment award. The model testing is using the data collected from 194 paper industry business in Thailand. The key informants are business executives of paper industry in Thailand. The research instruments was questionnaire. The hypothesis statistics was multiple regression analysis. The results showed as following: 1) green logistics management capability in term of eco industry commitment establishment, integrated green logistics process orientation, collaboration synergy between corporate for community and social relationship marketing value creation positively affected the stakeholder responsiveness; 2) stakeholder responsiveness positively affected the firm performance; 3) environmental turbulence did not moderate among stakeholder responsiveness and business performance; 4) transformational leader vision, social value awareness and stakeholder expectation positively effects to green logistics management capability. This result was consistent with qualitative research. Finally, this research contributed the theoretical integrate of green logistics management capability of paper industry business in Thailand. It can be used to define the development of green logistics management capability to enhance business performance. |
Description: | 55604808 ; สาขาวิชาการจัดการ -- ศิริพร เลิศยิ่งยศ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/224 |