http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2258| Title: | The Development of Blended Learning Activity with Creative Problem Solving for Developing Creatively Photography Project of Bachelor Student of Silpakorn University การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาผลงานการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Authors: | Pariyaporn BUNMEROD ปริยาภรณ์ บุญมีรอด Eknarin Bangthamai เอกนฤน บางท่าไม้ Silpakorn University. Education |
| Keywords: | กิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสาน การเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ ผลงานการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ Blended Learning Activity Creative Problem Solving Developing Creatively Photography Project |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were 1) Study the status of instruction blended learning with creative problem solving 2) Develop the status of instruction activity blended learning with creative problem solving 3) Study evaluate of students by the instruction activity blended learning with creative problem solving 4) Evaluate the project of students are using the instruction activity blended learning with creative problem solving. The simple was 30 in currently studying for a Bachelor's degree at Slipakorn university in digital photography subject, 2nd semester, the year 2018
Tools used in this research were 1) In-depth interview form 2) Questionnaire research instruments needed assessment for digital photography learning 3) The instruction activity blended learning with creative problem solving plans for developing a digital photography project of students 4) e-learning digital photography subject 5) Digital photography test 6) The instruction activity blended learning with creative problem solving form 7) Ability creative solving a problem form. The data were statistically analyzed by using arithmetic Mean (X), Standard Deviation (S.D.) and t-test for dependent samples
The results of this research were 1) The status of instruction blended learning with creative problem solving and activity for learning had a rate between Online learning is 70% and Ordinary learning is 30% 2) Develop the status of instruction activity blended learning with creative problem solving show good level. 3) Posttest of blended learning by e-learning digital photography was higher than pretest at .05 level of significance 4) Evaluate the project of students were 4.1) Evaluate the creative photography of students show good level and 4.2) Ability creative solving a problem of students show good level การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ 2) พัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ 3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนผ่านกิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ 4) ประเมินผลงานของนักศึกษาที่เรียนผ่านกิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาการถ่ายภาพดิจิทัล ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในกรวิจัย ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 2) แบบสอบถามความต้องการในการจัดการเรียนการสอนวิชาการถ่ายภาพของนักศึกษา 3) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาผลงานการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี 4) บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ วิชาการถ่ายภาพดิจิทัล 5) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาการถ่ายภาพดิจิทัล 6) แบบประเมินผลงานการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ 7) แบบประเมินความสามารถในการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ วิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าที (t-test for dependent samples) ผลการวิจัย พบว่า1) ผลการศึกษาสภาพการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานร่วมกับการเรียนแบบแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ จัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบผสมผสานในอัตราส่วนการเรียนการเรียนบนเว็บไซต์ 70% และในชั้นเรียน 30% 2) ผลการพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนจากการประเมินคุณภาพอยู่ในระดับดี 3) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์แบผสมผสาน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ผลการศึกษาผลงานของนักศึกษา ประกอบด้วย 4.1) ผลการศึกษาผลงานการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ของผู้เรียนอยู่ในระดับดี 4.2) ผลการศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ของผู้เรียนอยู่ในระดับดี |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2258 |