http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2274| Title: | THE DEVELOPMENT OF ANALYTICAL THINKING ABILITY AND GEOGRAPHICAL CONCEPTS IN EUROPE OF MATTHAYOMSUKSA 2 STUDENTS TAUGHT BY 5 STEPs WITH INFOGRAPHIC การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์และมโนทัศน์ทางภูมิศาสตร์ทวีปยุโรปของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอนร่วมกับอินโฟกราฟิก |
| Authors: | Chanikan SRITHONGSOOK ชนิกานต์ ศรีทองสุข Anongporn Smanchat อนงค์พร สมานชาติ Silpakorn University. Education |
| Keywords: | ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ มโนทัศน์ทางภูมิศาสตร์ทวีปยุโรป กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน อินโฟกราฟิก ANALYTICAL ABILITY GEOGRAPHICAL CONCEPTS IN EUROPE 5 STEPs INFOGRAPHIC |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objective of this research were 1) to study the development of Matthayomsuksa 2 students’s analytical ability after being taught by 5 STEPs with infographic. 2) to study the development of eight grade student’s geographical concepts in Europe after being taught by 5 STEPs with infographic and 3) to study the students’ opinions toward taught by 5 STEPs with infographic. The sample consisted of 50 Matthayomsuksa 2 students from 2/10 class of Kannasootsuksalai, Suphanburi Province. The instruments were lesson plans, analytical ability test, evaluation of geographical concepts in Europe by rubrics score and on students’ opinion questionnaire towards 5 STEPs with infographic. The statistical analysis employed were mean ( ), standard deviation (S.D.) and percentage (%).
The research results were
1) The analytical ability had been continuously increasing.
2) The geographical concepts of Matthayomsuksa 2 students after being taught by 5 STEPs with infographic were at the good level overall.
3) Students’ opinions towards 5 STEPs with infographic were at the highest agreement level in terms of learning activities management, learning climate and learning usefulness respectively. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพัฒนาการความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ระหว่างการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก 2) ศึกษามโนทัศน์ทางภูมิศาสตร์ทวีปยุโรป ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก และศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 50 คน โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย จังหวัดสุพรรณบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ทวีปยุโรปที่จัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก 2) แบบทดสอบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เรื่องทวีปยุโรป 3) แบบประเมินมโนทัศน์ในวิชาภูมิศาสตร์ทวีปยุโรป โดยวัดได้จากการประเมินชิ้นงานจากสื่ออินโฟกราฟิก 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าร้อยละ (%) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องทวีปยุโรป ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีพัฒนาการสูงขึ้นตามลำดับ คือ ปรับปรุง พอใช้ และดี 2. มโนทัศน์ทางภูมิศาสตร์ทวีปยุโรป ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ร่วมกับอินโฟกราฟิก อยู่ในระดับดี 3. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอนร่วมกับอินโฟกราฟิกอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุดทั้งสามด้าน คือ 1) ด้านกิจกรรม 2) ด้านบรรยากาศ และ 3) ด้านประโยชน์ |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2274 |