http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2325
Title: | A study of the local pride reflective thinking with instructional process by using historical method on local history of Bang Hua Suea for Mathayomsuksa 4 students การศึกษาการคิดสะท้อนความภาคภูมิใจในท้องถิ่น ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ เรื่อง ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางหัวเสือ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 |
Authors: | Chanin KAEWBOONRUNAG ชนินทร์ แก้วบุญเรือง Orapin Sirisamphan อรพิณ ศิริสัมพันธ์ Silpakorn University. Education |
Keywords: | การคิดสะท้อนความภาคภูมิใจในท้องถิ่น รูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น บางหัวเสือ LOCAL PRIDE REFLECTIVE THINKING INSTRUCTIONAL PROCESS BY USING HISTORICAL METHOD LOCAL HISTORY BANG HUA SUEA |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purpose of this research were to: 1) study the local pride reflective thinking with instructional process by using historical method on local history of Bang Hua Suea for Mathayomsuksa 4 students 2) compare the learning outcomes on local history of Bang Hua Suea of Mathayomsuksa 4 students before and after the participation in the learning management using historical method 3) study the satisfaction of Mathayomsuksa 4 students about the instructional process by using historical method. The sample of this research consisted of 35 Mathayomsuksa 4/7 students studying in the second semester during the academic year 2018 in Triamudomsuksanomklao Samutprakan School. The Research instruments were: 1) the integrated lesson plan with instructional process by using historical method 2) the local pride reflective thinking test 3) learning outcome test and 4) a questionnaire on the satisfaction of students towards the instruction with using historical method. The collected data was analyzed for mean standard deviation and t-test for dependent.
The results of the research were:
1. The local pride reflective thinking with instructional process by using historical method on local history of Bang Hua Suea of Mathayomsuksa 4 Students has improved the average score.
2. The learning outcomes on local history of Bang Hua Suea after the participation in the learning management by using historical method of Mathayomsuksa 4 Students were higher than before at the level of .05 significance.
3. The Mathayomsuksa 4 students satisfaction about the instruction with using historical method, in general and in each aspect were the highest level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการคิดสะท้อนความภาคภูมิใจในท้องถิ่น ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ เรื่อง ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางหัวเสือ 2) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ก่อนเรียน และหลังเรียน รายวิชาเพิ่มเติมประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สมุทรปราการ ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ รายวิชาเพิ่มเติมประวัติศาสตร์ท้องถิ่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/7 จำนวน 35 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สมุทรปราการ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการด้วยวิธีการทางประวัติศาสตร์ 2) แบบวัดการคิดสะท้อนความภาคภูมิใจในท้องถิ่น 3) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test for dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาการคิดสะท้อนความภาคภูมิใจในท้องถิ่น ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ เรื่อง ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางหัวเสือ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีคะแนนเฉลี่ยสูงขึ้น 2. ผลการเรียนรู้ เรื่อง ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางหัวเสือ ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ เรื่อง ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางหัวเสือ โดยภาพรวมและในรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2325 |