DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชัยเฉลิมศักดิ์, อกณิษฐ์-
dc.contributor.author: Chaichalermsak, Akanit-
dc.date.issued: 2559-07-28-
dc.description: 57602735 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- อกณิษฐ์ ชัยเฉลิมศักดิ์
dc.description.abstract: การศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงินในการลงทุนธุรกิจสถานบริการดูแลผู้สูงอายุในประเทศไทย ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ผู้ประกอบการธุรกิจสถานบริการดูแลผู้สูงอายุจำนวน 5 ราย และผู้ใช้บริการสถานบริการดูแลผู้สูงอายุจำนวน 3 รายเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสัมภาษณ์ โดยผู้วิจัยนำข้อมูลจากการสัมภาษณ์มาจัดทำสมมติฐานรายได้ และสมมติฐานรายจ่าย เพื่อจัดทำรายงานทางการเงิน ได้แก่ งบกำไรขาดทุน งบแสดงฐานะทางการเงิน งบกระแสเงินสดและอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ ระยะเวลาคืนทุน (Payback Period: PB) มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) และอัตราผลตอบแทนภายในโครงการ (Internal Rate of Returns: IRR) เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนในธุรกิจสถานบริการดูแลผู้สูงอายุ ผลการศึกษาพบว่า ในภาพรวมของธุรกิจสถานบริการดูแลผู้สูงอายุมีความน่าลงทุน โดยมีระยะเวลาคืนทุน (Payback Period: PB) อยู่ที่ 2 ปี 4 เดือน โครงสร้างการลงทุนเริ่มแรกอยู่ที่ 3,900,000 บาท ต้นทุนขายในปีที่ 1 อยู่ที่ 6,508,331.88 บาท สำหรับการประมาณการรายได้ของโครงการในปีที่ 1 เป็นเงินทั้งสิ้น 7,860,000 บาท โดยมีอัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ (Internal Rate of Returns: IRR) เท่ากับ 50.72% และ (Net Present Value: NPV) เท่ากับ 20,222,142.16 บาท และผลการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ กรณีต้นทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ในขณะที่รายได้คงที่ พบว่าค่า NPV เท่ากับ 17,480,316.91 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 2 ปี 8 เดือน และในกรณีรายได้ลดลงร้อยละ 5 ในขณะที่ต้นทุนคงที่ พบว่าค่า NPV เท่ากับ 16,223.769.70 บาท และมีระยะเวลาคืนทุน 2 ปี 10 เดือน This financial feasibility study was about the possibility on the investment in Elderly Care Center Business in Thailand. Using information data from in-depth interviews with 5 entrepreneurs of elder care center businessand 3 customers, then using hypothesis in expenses report in order to do financial statement such as Profit-Loss Statement, Balance Sheet, Statement of Cash Flow, Payback Period (PB), Net Present Value (NPV) and Internal Rate of Returns (IRR). The results of the study showed the initial Investment Costs was 3,900,000 Baht, the Sale Costs in the first year was 6,508,331.88 Baht and Sale Volume in the first year was 7,860,000 Baht. After analyzed of Net Present Value (NPV) at year of 20th was 20,222,142.16 Baht, Internal Rate of Returns (IRR) at year of 20th was 50.72 % with Payback Period (PB) at 2 years and 4 months that lead to investing in this Business. As a result of the Sensitivity Analysis in 2 various cases: i.e. the case where the benefit is steady and the Sale Cost has increased at the rate of 5%, it is found that NPV was 17,480,316.91 Baht with PB at 2 years and 8 months and the case where the benefit has decreased at the rate of 5% and the Sale Cost is steady, it is found that NPV was 16,223.769.70 Baht with PB at 2 years and 10 months.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ความเป็นไปได้ทางการเงินในการลงทุน
dc.subject: สถานบริการดูแลผู้สูงอายุ
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: FINANCIAL FEASIBILITY STUDYen_US
dc.subject: ELDERLYen_US
dc.subject: INVESTMENT IN ELDERLY CARE CENTERen_US
dc.title: การศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงินในการลงทุนธุรกิจสถานบริการดูแลผู้สูงอายุในประเทศไทย
dc.title.alternative: A FINANCIAL FEASIBILITY STUDY ON THE INVESTMENT IN ELDERLY CARE CENTER BUSINESS IN THAILANDen_US
dc.type: Thesis