http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2420| Title: | THE DEVELOPMENT OF VOCABULARY LEARNING ACHIEVEMENT USING ACTIVITY-BASED LEARNING FOR PRATHOM SUKSA 2 STUDENTS OF WAT KHIANKHET SCHOOL การพัฒนาผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดเขียนเขต |
| Authors: | Pennapa TALABKLANG เพ็ญนภา ตลับกลาง Patteera Thienpermpool ภัทร์ธีรา เทียนเพิ่มพูล Silpakorn University. Education |
| Keywords: | วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐาน การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ACTIVITY-BASED LEARNING VOCABULARY LEARNING ACHIEVEMENT |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of the research were to 1) compare Prathom Suksa 2 students’ vocabulary learning achievement before and after using activity-based learning; 2) study the students’opinions towards activity-based learning and 3) study retention of Prathom Suksa 2 students using activity-based learning. The sample, selected by a simple random sampling technique, comprised 42 Prathom Suksa 2/5 students of Wat Khiankhet school during the second semester of the academic year 2018. The duration of the experiment was three weeks. The instruments used for gathering data consisted of 1) lesson plans; 2) An English vocabulary achievement test; and 3) a questionnaire on opinions towards activity-based learning. The data were analyzed by mean, standard deviation and t-test of Dependent Sample.
The results of the study were as follows:
1) The students’ vocabulary learning achievement after studying through activity-based learning was higher than that before students’ studying at the 0.05 level.
2) The students’ opinions towards the activity-based learning were at a high level.
3) The students’ retention after studying towards activity-based learning and after studying 2 weeks later was significantly higher than that of the students’ retention after studying at the 0.05 level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษก่อนและหลังเรียนโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดเขียนเขต 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดเขียนเขต ที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานและ 3) ศึกษาความคงทนในการจำในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดเขียนเขต โดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนวัดเขียนเขต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 1 ห้องเรียน เป็นกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้วิธีสุ่มอย่างง่าย ได้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/5 จำนวน 42 คน โดยใช้ระยะเวลาในการทดลองเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เป็นข้อสอบแบบปรนัย และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที (t- test) แบบ Dependent Sample ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.05 2) ความคิดเห็นที่มีต่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีสอนกิจกรรมเป็นฐานสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 อยู่ในระดับมาก 3) ความคงทนในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษหลังเรียนและเรียนไปแล้ว 2 สัปดาห์ของนักเรียน พบว่า นักเรียนมีความคงทนทางการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษหลังเรียนและหลังเรียนไปแล้ว 2 สัปดาห์ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยค่าเฉลี่ยหลังเรียนไปแล้ว 2 สัปดาห์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยสอบหลังเรียน |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2420 |