http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2505| Title: | The Idea of Space in Geoffrey Bawa's House ความเข้าใจ space ในการออกแบบบ้านของ Geoffrey Bawa |
| Authors: | Rachanon MEEIAM รชานนท์ มีเอี่ยม Tonkao Panin ต้นข้าว ปาณินท์ Silpakorn University. Architecture |
| Keywords: | ที่ว่าง, ฟอร์ม, การเคลื่อนที่ space form movement |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Geoffrey Bawa is Sri Lankan architect who has practiced and gained expertise in architecture. For over 30 years he develops his designing skill and builds structures and buildings in his home country, Sri Lanka, and neighboring countries in South East Asia. He is famous for residential architecture including hotels, resorts and bungalows. His signatures are scenic design and building inspired by European feels such as Italian and English. He also plans his work in line with local measures; weather and products. He portraits and explains “space” in each and every buildings that he designs without having to publish his definition of space. Space is the first element in architecture that each architect communicates through their work individually. Space is a combination of various processes and architectural developed theories from 19th century onwards. This leads to the question for this thesis whether we can reason and understand the relation of space to explain Geoffrey Bawa’s works. The related architectural framework leads to the acknowledgment of Geoffrey Bawa’s space, this thesis presents process of space to bring the basic of Geoffrey Bawa’s work through space. Geoffrey Bawa สถาปนิกชาวศรีลังกาผู้ที่เริ่มต้นฝึกฝน และปฏิบัติจนเกิดเป็นความชำนาญในการทำหน้าที่สถาปนิกในช่วงเข้าสู่วัยกลางคน ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีของการผลิตผลงานที่สัมพันธ์ไปกับการพัฒนาวิธีการออกแบบที่เพิ่มขึ้นซึ่ง Geoffrey Bawa ได้ผลิตผลงานออกแบบไว้อย่างมากมายทั้งในอาคารประเภทที่พักอาศัย และอาคารสาธารณะ ที่ปรากฏออกมาบนศรีลังกา และ ภาคพื้นทวีปเอเชียตะวันออกเชียงใต้ ประเภทอาคารที่ได้รับการยอมรับ และสร้างชื่อเสียงให้กับ Geoffrey Bawa นั้นคืออาคารประเภทที่พักอาศัย ร่วมไปถึงโรงแรม รีสอร์ท และบังกะโล องค์ประกอบที่เป็นจุดเด่นในเชิงการประดับประดาที่เห็นได้ชัดในงานออกแบบของ Geoffrey Bawa นั้นมักประกอบไปด้วยงานออกแบบภูมิทัศน์ และรูปแบบเครื่องประดับอาคารที่ได้รับอิทธิพลจากยุโรปทั้งอิตาลี และอังกฤษ รวมไปถึงการออกแบบที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศของถิ่นที่ การใช้วัสดุตามท้องถิ่น การแสดงออกผ่านสิ่งเหล่านี้สร้างให้เกิดภาพจำถึงระบบในงานออกแบบ มักจะนำไปสู่การเผยแพร่ที่อธิบายถึงความเป็นนามธรรมของ space ในสถาปัตยกรรมที่ปรากฏออกมาในอาคารแต่ละหลัง แต่ในทางตรงกันข้ามการเผยแพร่ และการพยามให้คำอธิบายต่าง ๆ นั้นมักจะปรากฏออกมาจากผู้ที่เข้าไปสัมผัส และบรรยายผ่านประสบการณ์ส่วนตัว ในขณะที่ตัวของ Geoffrey Bawa ค่อนข้างจะไม่ตีพิมพ์เผยแพร่ความเข้าใจส่วนตัวในการสร้างกระบวนการออกแบบ หรือความเข้าใจเกี่ยวกับ space ของเขาเองเท่าใดนัก แต่กระนั้น space ในสถาปัตยกรรมยังคงเป็นสิ่งแรกที่แสดงออกถึงตัวมันเองโดยสะท้อนผ่านการสื่อสารของสถาปนิกโดยกระบวนการออกแบบของแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับอิทธิพลของการสร้างลำดับที่ไม่เท่ากันในกระบวนการ หรือขั้นตอนการออกแบบที่ดำเนินไป ภายใต้กระบวนการทางเหตุผลของการสร้างให้เกิด space ในแง่นี้ space ประกอบไปด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายตามหลักการ และการพัฒนาในทฤษฎีสถาปัตยกรรมตลอดช่วงศตวรรษที่ 19 เรื่อยมา จึงนำมาสู่การตั้งคำถามของวิทยานิพนธ์ที่ว่าสามารถสร้างวิธีการทางเหตุผล และหลักการที่สัมพันธ์กับ space ในสถาปัตยกรรมเพื่ออธิบาย space ในงานออกแบบของ Geoffrey Bawa เป็นกายภาพได้อย่างไร ในแง่นี้โครงสร้างขององค์ประกอบที่สัมพันธ์กันในสถาปัตยกรรมซึ่งสร้างให้เกิดการรับรู้ space ของ Geoffrey Bawa นั้นวิทยานิพนธ์นี้จึงกำหนดขอบเขตการศึกษา เพื่อนำเสนอการสร้างกระบวนการอ่านกายภาพของโครงสร้างระบบ space ที่นำไปสู่การเข้าใจถึงจุดมุ่งหมายอย่างที่เป็นพื้นฐานของ Geoffrey Bawa ที่การแสดงออกผ่าน space ในสถาปัตยกรรม |
| Description: | Doctor of Philosophy (Ph.D.) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2505 |