http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/268
Title: | ความสัมพันธ์องค์การแห่งการเป็นเลิศตามมาตรฐานระบบการประเมินคุณภาพรัฐวิสาหกิจ (SEPA) หมวด 5 การมุ่งเน้นบุคลากร และความผูกพันต่อองค์การ ของพนักงานธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ |
Other Titles: | THE RELATIONSHIP BETWEEN STATE ENTERPRISE PERFORMANCE APPRAISAL (SEPA) AND EMPLOYEE ENGAGEMENT OF KRUNGTHAI BANK (HEAD OFFICE) |
Authors: | รื่นมล, ไชยภัทร Ruenmol, Chaiyapat |
Keywords: | องค์การแห่งการเป็นเลิศ มาตรฐานระบบการประเมินคุณภาพรัฐวิสาหกิจ ความผูกพันต่อองค์การ HIGH PERFORMANCE ORGANIZATION STATE ENTERPRISE PERFORMANCE APPRAISAL (SEPA) EMPLOYEE ENGAGEMENT |
Issue Date: | 3-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา องค์การแห่งการเป็นเลิศตามมาตรฐานระบบการประเมินคุณภาพรัฐวิสาหกิจ (SEPA) หมวด 5 การมุ่งเน้นบุคลากร ของพนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ และศึกษาความสัมพันธ์องค์การแห่งการเป็นเลิศตามมาตรฐานระบบการประเมินคุณภาพรัฐวิสาหกิจ (SEPA) หมวด 5 การมุ่งเน้นบุคลากร กับความผูกพันต่อองค์การ ของพนักงานธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามและใช้วิธีสุ่มตัวอย่างพนักงานธนาคารกรุงไทย สังกัดสำนักงานใหญ่ แบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วน จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบผล โดยใช้ค่าสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันในการสรุปผลเพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปรทั้งสอง การดำเนินงานมาตรฐานองค์การแห่งการเป็นเลิศ หมวด 5 การมุ่งเน้นบุคลากร ด้านการจัดการขีดความสามารถและอัตรากำลังบุคลากร ด้านบรรยากาศการทำงานของบุคลากร ด้านการเพิ่มคุณค่าบุคลากร ด้านการพัฒนาบุคลากรและผู้นำ และด้านการประเมินความผูกพันของบุคลากร มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกรุงไทยในทางบวกหรือทางเดียวกันกับความผูกพันต่อองค์การโดยรวมในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r) เท่ากับ 0.481 โดยบรรยากาศการทำงานของบุคลากรมีความสัมพันธ์สูงที่สุด (r = 0.496) รองลงมา คือ การประเมินความผูกพันของบุคลากร (r = 0.466) การจัดการขีดความสามารถและอัตรากำลังบุคลากร (r = 0.451) การเพิ่มคุณค่าบุคลากร (r = 0.406) และการพัฒนาบุคลากรและผู้นำ (r = 0.401) ตามลำดับ The purpose of this quantitative research was to study State Enterprise Performance Appraisal (SEPA) of High Performance Organization and its relationship with employee engagement of Krungthai Bank (head office). By collecting data from the sample who were 400 employees in Krungthai Bank (head office). The tools used for collecting data were questionnaires and sampling method. The descriptive statistics used for data analysis were Percentage, Average, Standard Deviation and Simple Correlation of Pearson. Results showed that the State Enterprise Performance Appraisal (SEPA) group 5 Workforce focus, including the workforce capability and capacity, workforce climate, personnel enrichment, workforce and leader development and assessment of workforce engagement had relationship with employee engagement of Krungthai Bank (head office) in positive way and overall in moderate level with the significance of .05 and correlation (r) of 0.481. While workforce climate, assessment of workforce engagement, workforce capability and capacity, personnel enrichment and workforce and leader development have correlation (r) with employee engagement equal to 0.496, 0.466, 0.451, and 0.406 respectively. |
Description: | 57602719 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ไชยภัทร รื่นมล |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/268 |