Title: The development of web application to enhance abilites of using information technology literacy for the second level student of Anuban Ratchaburi School.
การพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันเพื่อส่งเสริมความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี
Authors: Chutima PANWISUT
ชุติมา ปาลวิสุทธิ์
Worawut mansukpol
วรวุฒิ มั่นสุขผล
Silpakorn University. Education
Keywords: เว็บแอปพลิเคชัน
ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
Web Application
Edmodo
Information technology literacy
Issue Date:  10
Publisher: Silpakorn University
Abstract: - The objectives of this research are: 1) to develop Web Application to enhance abilites of using information technology literacy for the second level students of Anuban Ratchaburi School; 2) study abilites of using information technology literacy for the second level student of Anuban Ratchaburi School with Web Application; 3) study students’ opinions using a Web Application for the second level students of Anuban Ratchaburi School. The sample used in the research consistof 21 second level student in computer club of academic year 2019 in English Program department at Anuban Ratchaburi School by Purposive sampling. The instruments of this research were 1) constructional interview form 2) lesson plan to enhance abilites of using information technology literacy with Web Application 3) Web Application Edmodo 4) abilites of using information technology literacy for the second level student with Web Application form 5) questionnaire on students’ opinions. The collected data were analyzed by mean and standard deviation. The results of the research are as follows : 1) the result of Web Application Edmodo to enhance abilites of using information technology literacy for the second level students of Anuban Ratchaburi School is 80/82.78 ; 2) the result of abilites of using information technology literacy for the second level students of Anuban Ratchaburi School is very good with average vale at 12.06 and 80.40 percent and 3) the result of students’ opinions using Web Application Edmodo is good (x̄=2.77,S.D.=0.45)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรีโดยการเรียนผ่านเว็บแอปพลิเคชัน 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรีที่มีต่อการเรียนผ่านเว็บแอปพลิเคชัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ได้แก่นักเรียนช่วงชั้นที่ 2 ที่สมัครเข้าร่วมในชมรมคอมพิวเตอร์ ปีการศึกษา 2562 แผนก English Program โรงเรียนอนุบาลราชบุรี อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โดยใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเพื่อใช้สอบถามผู้เชี่ยวชาญ 2) แผนการจัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยใช้เว็บแอปพลิเคชันสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี 3) เว็บแอปพลิเคชัน Edmodo 4) แบบประเมินความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ จากการเรียนรู้ผ่านเว็บแอปพลิเคชันสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี 5) แบบสอบถามความพึงพอใจสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรีที่มีต่อการเรียนรู้ผ่านเว็บแอปพลิเคชัน  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 81.33/82.50 2) ผลการประเมินความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี มีค่าเฉลี่ยคือ 12.06 คิดเป็นร้อยละ 80.40 ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ อยู่ในระดับดีมาก  3) ผลการศึกษาความพึงพอใจสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนอนุบาลราชบุรีที่มีต่อการเรียนผ่านเว็บแอปพลิเคชันโดยการประเมินเกณฑ์ความพึงพอใจ 3 ระดับ พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (x̄=2.77,S.D.=0.45)
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2690