http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2745
Title: | THE EFFECTS OF THE PROBLEM-BASED LEARNING WITH INFOGRAPHICS ON THE MATHEMATICAL COMMUNICATION ABILITY OF FOURTH GRADE STUDENTS ผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิกที่มีต่อความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 |
Authors: | Papassara CHAMSAI ปภัสรา แจ่มใส Saranya Chanchusakun สรัญญา จันทร์ชูสกุล Silpakorn University. Education |
Keywords: | ความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน สื่ออินโฟกราฟิก mathematical communication ability problem-based learning infographics |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purposes of this research were to 1) compare the learning achievements of fourth grade students before and after learning by the problem-based learning with infographics,
2) compare the mathematical communication ability of fourth grade students before and after learning by the problem-based learning with infographics and 3) study students’ satisfactions towards the problem-based learning with infographics. The research sample consisted of 38 fourth grade students from Chumchonwatyaiphohak (Pobenchamauthit) School. Cluster random sampling technique was employed for selecting; the classroom was a random unit. The instruments used for collecting data consisted of: 1) lesson plan, 2) an achievement test, 3) the ability test in mathematical communication and 4) the satisfaction questionnaire the effects of the problem-based learning with infographics on the mathematical communication ability. The statistics used to analyze the data were mean (M), standard deviation (SD) and dependent t-test.
The results of the study were as follows.
1. The learning achievements of fourth grade students after learning by the problem-based learning with infographics (M = 16.66, SD = 3.73) higher than before learning
(M = 8.55, SD = 3.00) at the significance level of .05.
2. The mathematical communication ability of fourth grade students after learning by the problem-based learning with infographics (M = 26.92, SD = 5.35) higher than before learning
(M = 11.79, SD = 3.61) at the significance level of .05.
3. The satisfactions of fourth grade students towards the problem-based learning with infographics were very high level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลัง ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับ สื่ออินโฟกราฟิก กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 38 คน ของโรงเรียนชุมชนวัดใหญ่โพหัก (โพธิ์เบญจมอุทิศ) ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (cluster random sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม จำนวน 1 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน 3) แบบวัดความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย (M) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และค่าสถิติทดสอบทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก (M = 16.66 , SD = 3.73) สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ (M = 8.55 , SD = 3.00) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังได้รับ การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก (M = 26.92 , SD = 5.35) สูงกว่าก่อนการจัดการ เรียนรู้ (M = 11.79 , SD = 3.61) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน ร่วมกับสื่ออินโฟกราฟิก มีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2745 |