http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/281| Title: | การวิเคราะห์ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่เป็นพลาสติกด้วยเทคนิค TGA และ FTIR เพื่อประโยชน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ |
| Other Titles: | ANALYSIS OF PLASTIC PARTS OF MOTORCYCLE BY TGA AND FTIR TECHNIQUES FOR FORENSIC APPLICATION |
| Authors: | สงเดช, พัทธนันท์ Songdech, Pattanan |
| Keywords: | ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ พลาสติก TGA FTIR นิติวิทยาศาสตร์ |
| Issue Date: | 31-Aug-2558 |
| Abstract: | ในสถานที่เกิดเหตุที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน มักมีวัตถุพยานบางอย่างที่สามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเข้าด้วยกัน และนำไปสู่การหาข้อเท็จจริงในการเกิดอุบัติเหตุนั้นได้ จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้ เพื่อวิเคราะห์ชิ้นส่วนพลาสติกของรถจักรยานยนต์ 33 ตัวอย่าง ด้วยเทคนิค Thermogravimetric analysis (TGA) และ Fourier transform infrared spectroscopy (FTIR) โดยเทคนิคทั้งสองสามารถใช้ในการจำแนกและระบุชนิดของพลาสติกได้ ผลการทดลองด้วยเทคนิค TGA พบการเปลี่ยนแปลงของเทอร์โมแกรมมีเพียงขั้นตอนเดียว ซึ่งเกิดในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 350-500 0C สามารถจำแนกการเปลี่ยนแปลงได้ 3 กลุ่ม ตามค่าอุณหภูมิเริ่มต้น-สุดท้ายของการเปลี่ยนแปลงมวล (Onset-End Temperature) ดังนี้ โดยกลุ่มที่หนึ่งอยู่ในช่วงอุณหภูมิ 419-472 0C กลุ่มที่สองอยู่ในช่วงอุณหภูมิ 382-455 0C และกลุ่มสุดท้ายอยู่ในช่วงอุณหภูมิ 316-392 0C ตามลำดับ ส่วนผลการทดลองด้วยเทคนิค FTIR สามารถจัดจำแนกได้ตามหมู่ฟังก์ชั่นได้ 3 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่หนึ่ง เป็นพลาสติกที่อาจจะทำมาจาก Polypropylene (PP) ได้แก่ พลาสติกบังโคลนหลัง และพลาสติกใต้เครื่อง ส่วนกลุ่มที่สอง เป็นพลาสติกที่อาจจะทำมาจาก Acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS) ได้แก่ พลาสติกครอบตัวถัง บังลมหน้า บังโคลนหน้า และครอบแตร ส่วนกลุ่มที่สาม เป็นพลาสติกที่อาจจะทำมาจาก Polycarbonate (PC)ได้แก่ พลาสติกครอบเรือน วัดรอบ ไฟเลี้ยว และโคมไฟ ทั้งสองเทคนิคที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นวิธีที่สะดวกสำหรับการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ของชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ In the road accidents inverting a motorcycle, plastic parts of the vehicle were commonly found at the scene of the incident. Identification of the parts may provide an useful information that can help case investigation. In this work, 33 samples of motorcycle parts were investigated by the techniques of Thermogravimetric analysis (TGA) and Fourier transform infrared (FTIR). The TGA of the samples studied displayed only one profile of the mass change in the temperature range of 350-500 0C. The onset and end temperatures of the TGA profile were used to categorize the samples into three groups. The first group was for samples that displayed the mass change in the temperature range of 419-472 0C. The second group of samples had the TGA profile in the 382-455 0C range while for the last group the mass change was observed in the range of 316-392 0C. The functional groups observed in the FTIR spectra were used to identify the type of plastic. The parts that can be identified as polypropylene are the rear mud guard and the undertray. The side panels, the windscreen, the front fender and the horn cover were identified as acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS) while the covers of the odometer, the turn light and the head light were made from polycarbonate. The two techniques used in this study are convenient methods for the characterization of motorcycle parts recovered for accident on forensic investigation. |
| Description: | 55312313 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- พัทธนันท์ สงเดช |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/281 |