Title: การใช้คลื่นไมโครเวฟ และเครื่องตัดเย็นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการเตรียมชิ้นเนื้อจากบาดแผลกระสุนปืน เพื่อการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา
Other Titles: A COMPARISON STUDY ON TISSUE PROCESSING OF GUNSHOT WOUND BY ROUTINE, MICROWAVE TECHNIQUES AND FROZEN SECTION FOR PATHOLOGICAL DIAGNOSIS
Authors: เงาทอง, โยธิน
Ngaothong, Yothin
Keywords: การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการเตรียมชิ้นเนื้อ จากบาดแผลกระสุนปืน ด้วยวิธี มาตรฐานไมโครเวฟ และ เครื่องตัดเย็นเพื่อการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา
MICROWAVE TECHNIQUE AND FROZEN SECTION COULD EFFICIENTLY REDUCE THE TIME OF TISSUE PROCESSING FOR GUN SHOT WOUND DIAGNOSIS
Issue Date: 2-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระยะเวลาในการเตรียมชิ้นเนื้อด้วยวิธีคลื่นไมโครเวฟ และการใช้เครื่องตัดเย็น เปรียบเทียบกับวิธีการเตรียมชิ้นเนื้อแบบมาตรฐานทางพยาธิวิทยา ก่อนการวินิจฉัยจากพยาธิแพทย์นั้น ชิ้นเนื้อทดลองทั้ง 10 ชิ้น จะถูกนำมายิงด้วยปืน จำนวน 10 นัด ที่ 10 ระยะของการยิง เริ่มตั้งแต่ ระยะประชิดติดผิวหนัง และที่ระยะ 5, 10, 15, 20, 25, 30, 35, 40 จนถึงที่ระยะ 45 เซนติเมตร การดึงน้ำออกจาเนื้อเยื้อด้วยการใช้คลื่นไมครเวฟตามวิธีการของ L. Ralph Rohr และการใช้เครื่องตัดเย็นในการลดระยะเวลาการดึงน้ำออก และทำการเปรียบเทียบระยะเวลา การติดสี H & E ความคมชัดของเซลล์ และ การวินิจฉัยการตรวจพบเขม่าดินปืนในเนื้อเยื่อทดลองภายใต้กล้องจุลทรรศน์ โดยพยาธิแพทย์เป็นผู้ให้คะแนนการวินิจฉัย เมื่อทำการเปรียบเทียบระยะเวลาในการเตรียมชิ้นเนื้อด้วยวิธีคลื่นไมโครเวฟ และวิธีเครื่องตัดเย็น กับวิธีมาตรฐานทางพยาธิวิทยา พบว่าเครื่องตัดเย็นใช้เวลาเพียง 15 นาที ในการทำให้ชิ้นเนื้อสดแข็งตัว อย่างรวดเร็ว ที่ อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส การเตรียมชิ้นเนื้อด้วยคลื่นไมโครเวฟใช้เวลา 35 นาที ที่อุณหภูมิสูงในการเร่งปฏิกิริยาการดึงน้ำออก เป็นผลให้เกิดความแต่ต่างของระยะเวลาในการเตรียมชิ้นเนื้อด้วยวิธีมาตรฐานที่ใช้เวลา 10 ชั่วโมง 30 นาที วิธีการเตรียมชิ้นเนื้อด้วยคลื่นไมโครเวฟ และ เครื่องตัดเย็นสามารถในการลดระยะเวลาในการดึงน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ การวินิจฉัยการตรวจพบเขม่าดินปืนในเนื้อเยื่อทดลองภายใต้กล้องจุลทรรศน์ โดยพยาธิแพทย์ให้ผลการวินิจฉัยการติดสีย้อม ความคมชัดของเซลล์ และสามารถตรวจพบเขม่าดินปืน ด้วยวิธีคลื่นไมโครเวฟ และ เครื่องตัดเย็น เมื่อเปรียบเทียบคู่กับวิธีมาตรฐาน พยาธิแพทย์ให้ผลคะแนนการวินิจฉัยออกมาเหมือนกันในทุกวิธี The objective of the thesis was to study the period of microwave technique and frozen section, and to compare routine tissue processing before diagnosis from the pathologist, 10 flesh samples were shot 10 times in 10 ranges at contact gun shot of 0cm or(contact shot), 5cm, 10cm, 15cm, 20cm, 25cm, 30cm, 35cm, 40cm and 45cm. In rapid microwave tissue processing by means of L. Ralph Rohr and frozen section for reducing dehydrate time to compared to the period, H&E color, resolution of cells and score of soot under microscope by the Pathologist’s score. The time comparison of period of Microwave Tissue Processing and Frozen section with routine tissue processing, showed that the frozen section took 15 minutes and microwave took 35 minutes, which was faster than routine tissue processing taking 1 hr 30 minutes, The comparison indicated that time of microwave and frozen could efficiently reduce the time of dehydration, Pathologist’s diagnosis and comparison to routine tissue processing generated the same results on all experiments.
Description: 54312315 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- โยธิน เงาทอง
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/287