DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Rungrisi KAEWVICHIENen
dc.contributor: รุ่งสิริ แก้ววิเชียรth
dc.contributor.advisor: Saksri Vongtaradonen
dc.contributor.advisor: ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดลth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Musicen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Master of Music (M.Mus)en
dc.description: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.)th
dc.description.abstract   The purpose of this thesis is to study Ella Fitzgerald’s improvisations on the following songs 1) One Note Samba 2) Air Mail Special 3) How High The Moon 4) It Don’t Mean a Thing. The method of this research is to transcribe and examine her uses of rhythms and scales.     Ella Fitzgerald used half- note to end phrases; quarter notes to emphasize pulses; and eighth-notes and syncopations for accentuating swing rhythms.     Ella Fitzgerald chose to use scales, modes, and arpeggios that correlate with roots of chords, and by using repetitions, the characteristic notes of the scales were emphasized. In addition, she used the chromatic scale to create continuity in the improvised lines.en
dc.description.abstract   งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์การสแกตของ เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ โดยเลือกวิเคราะห์จากบทเพลงจำนวน 4 บทเพลงได้แก่ 1) One Note Samba 2) Air Mail Special    3) How High The Moon และ 4) It Don’t Mean a Thing ด้วยวิธีการถอดเสียงและวิเคราะห์โดยพิจารณาจากลักษณะจังหวะต่าง ๆ และการใช้โน้ตจากบันไดเสียง เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ ใช้โน้ตตัวขาวเพื่อชะลอจังหวะก่อนที่จะหยุดประโยค และใช้โน้ตในคอร์ดที่เป็นโน้ตตัวดำเพื่อแสดงให้เห็นถึงชีพจรจังหวะและใช้โน้ต​เขบ็ตหนึ่งชั้นและจังหวะขัดเพื่อเน้นจังหวะสวิง    เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ ใช้บันไดเสียง โมด และอาร์เปโจที่ตรงกับรากคอร์ดและแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของบันไดเสียงออกมาอย่างชัดเจนด้วยวิธีการเน้นย้ำโน้ต รวมถึง​การ​ใช้บันไดเสียงโครมาติกเพื่อเชื่อมต่อแนวทำนองให้มีความต่อเนื่องth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: สแกตth
dc.subject: อิมโพรไวส์th
dc.subject: เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์th
dc.subject: Scaten
dc.subject: Improvisationen
dc.subject: Ella Fitzgeralden
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: An Analysis of Ella Fitzgerald's Improvisation On One Note Samba, Air Mail Special, How High The Moon and It Don't Mean a Thing en
dc.title: วิเคราะห์สแกตจากบทเพลง One Note Samba, Air Mail Special, How High The Moon และ   It Don't Mean a Thing โดย เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th