http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3097Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Boonpipob RAWENGJIT | en |
| dc.contributor | บูรณ์พิภพ ระเวงจิตร์ | th |
| dc.contributor.advisor | NUANLAK WATSANTACHAD | en |
| dc.contributor.advisor | นวลลักษณ์ วัสสันตชาติ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Graduate School | en |
| dc.date.issued | 18/6/2021 | |
| dc.description | Master of Arts (M.A.) | en |
| dc.description | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Oil painting may be damaged during transportation due to high levels and fluctuation of temperature and humidity. Appropriate packaging materialsplay important role in controlling the temperature and humidity around the oil paintings inside the package. The author selected ten packaging materialsavailable in the market to compare the efficiency of the materials in decreasing and stabilizing the temperature and humidity in the packages.Two dataloggers were used to record the temperature and humidity inside and outside the package at the same period (24 hours). The experiments were carried out in summer and rainy season. Results of comparative analysis revealed that appropriate materials for transportation of oil paintings in summer are 1. acid-free paper with bubble pack (Big size) 2. acid-free paper with polystyrene foam 3. acid-free paper with corrugated board, while are effective in rainy season. Appropriate packaging materials for both summer and rainy season are 1. acid-free paper with corrugated board 2. acid-free paper with bubble Pack (Big size) 3. acid-free paper with polystyrene foam | en |
| dc.description.abstract | ภาพเขียนสีน้ำมันอาจเกิดการชำรุดเสื่อมสภาพระหว่างการเคลื่อนย้ายขนส่ง เนื่องจากจากอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์มีค่าสูงและผันผวนตลอดเวลา การใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มีบทบาทสำคัญในการลดและควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์รอบ ๆ ภาพเขียนสีน้ำมันภายในหีบห่อ /บรรจุภัณฑ์รอบ ๆ ภาพเขียนสีน้ำมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและคงที่ ผู้วิจัยได้คัดเลือกวัสดุที่ใช้ทำหีบหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์ 10 ชนิด ที่หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด มาทำการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวัสดุแต่ละชนิด ในการลดและควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ภายในหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์ โดยเปรียบเทียบค่าอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ที่วัดได้ภายในและภายนอกหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์ในช่วงเวลาเดียวกัน 24 ชั่วโมง โดยใช้ อุปกรณ์จดบันทึกข้อมูลอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์แบบต่อเนื่อง (Datalogger) จำนวน 2 เครื่อง โดยทำการบันทึกในฤดูร้อนและฤดูฝน ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบประสิทธิภาพของวัสดุที่ใช้ทำหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์ในการลดและควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ให้อยู่ระดับคงที่และเหมาะสมต่อภาพเขียนสีน้ำมันพบว่า วัสดุที่เหมาะสมในการทำหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์สำหรับการขนส่งภาพเขียนสีน้ำมันในฤดูร้อน คือ 1. กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับกระดาษลูกฟูก2.กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับพลาสติกกันกระแทกที่มีฟองอากาศขนาดใหญ่ 3. กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับโฟมพอลีสไตรีน และวัสดุที่มีความเหมาะสมในการนำมาเป็นหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ขนส่งในฤดูฝนมากที่สุด คือ 1. กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับพลาสติกกันกระแทกที่มีฟองอากาศขนาดใหญ่ 2.กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับโฟมพอลีสไตรีน 3.กระดาษไร้กรดหนึ่งชั้นร่วมกับกระดาษลูกฟูก วัสดุที่มีความเหมาะสมในการนำมาเป็นหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ขนส่งได้ทั้งในฤดูร้อนและฤดูฝน คือ 1. กระดาษไร้กรดร่วมกับ 2. กระดาษไร้กรดร่วมกับพลาสติกกันกระแทกที่มีฟองอากาศขนาดใหญ่ 3.กระดาษไร้ชั้นร่วมกับโฟมพอลีสไตรีน | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การควบคุมสภาพแวดล้อมภายใน | th |
| dc.subject | บรรจุภัณฑ์ | th |
| dc.subject | อุณหภูมิ | th |
| dc.subject | ความชื้นสัมพัทธ์ | th |
| dc.subject | MICROCLIMATE CONTROL | en |
| dc.subject | PACKAGE | en |
| dc.subject | TEMPORATURE | en |
| dc.subject | RELATIVE HUMIDITY | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Appropriate Packaging Materials for Temperature and Humidity Control in Oil Painting Transporting Packages | en |
| dc.title | วัสดุที่เหมาะสมในการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นภายในหีบห่อสำหรับการเคลื่อนย้ายขนส่งภาพเขียนสีน้ำมัน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |