Title: การระบุเพศจาก Greater Sciatic Notch และ Acetabulum จากโครงกระดูกกลุ่มตัวอย่างในประชากรไทย
Other Titles: SEX DETERMINATION FROM GREATER SCIATIC NOTCH AND ACETABULUM IN THAI POPULATION
Authors: ลัทธิธรรม, สุภาวรรณ
Latthitham, Suphawan
Keywords: การระบุเพศ
กระดูกเชิงกราน
กระดูกเบ้าสะโพก
ดัชนีการแยกเพศ
SEX DERTERMININATION
GREATER SCIATIC NOTCH
ACETABULUM
SEX DISCRIMINATION
Issue Date: 6-Jan-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาค่าและเปรียบเทียบดัชนีเพื่อทดสอบความแม่นยำในการระบุเพศจาก Greater Sciatic Notch และ Acetabulum จากโครงกระดูกกลุ่มตัวอย่างในประชากรไทย กลุ่มตัวอย่าง คือ กระดูกเชิงกรานจากอาจารย์ใหญ่ จำนวน 200 ตัวอย่าง จากห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ สถิติ Independent sample t-test และ Discriminant function analysis จุดที่ท าการวัดมี 3 จุด คือ 1) WIDTH คือ การวัดความกว้างของ Greater Sciatic Notch คือวัดจากฐานของ ischail spine (A) จนถึง pyramidal process (B ) 2) DIAMETER คือ การวัดความกว้างของเส้นผ่านศูนย์กลางของ acetabulum ในแนวตั้ง และ 3) INDEX คือ การวัดสัดส่วนของระหว่างความกว้างของ greater sciatic notch และเส้นผ่านศูนย์กลางในแนวตั้ง ของ acetabulum จากผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า ความกว้าง (WIDTH) และค่าดัชนีของกระดูกเชิงกรานในเพศชายต่ำกว่าเพศหญิง ส่วนค่าความกว้างของเส้นผ่าศูนย์กลางกระดูกเชิงกราน (DIAMETER) พบว่า เพศชายจะมีความกว้างของเส้นผ่าศูนย์กลางกระดูกเชิงกรานสูงกว่าเพศหญิง จากการตรวจสอบความแม่นยำในการระบุเพศจากกระดูกเชิงกรานของเพศชายและเพศหญิง พบว่าค่า WIDTH และค่า DIAMETER ไม่สามารถนำไปวิเคราะห์และระบุได้อย่างชัดเจนว่ากระดูกเชิงกรานในส่วน Greater Sciatic Notch เป็นของเพศชายหรือเพศหญิง The purpose of this research is to find index in testing sex identification from Greater Sciatic Notch and Acetabulum. The sample group for bone investigation was Thai citizen. The target group was 200 principles’ hip bones in anatomy laboratory, faculty of medicine, Siriraj Hospital. Independent sample t-test and Discriminant function analysis were used in investigation. The research focused on three points which were 1) measuring Greater Sciatic Notch from ischail spine to pyramidal process for WIDTH 2) measuring vertical acetabulum for DIAMETER 3) measuring the compared index of above between male and female. As a consequence, it was found that male had lower index of width than female but higher in index of DIAMETER from sex identification. The index of above in measuring Greater Sciatic Notch can clearly identify sex.
Description: 53312332 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- สุภาวรรณ ลัทธิธรรม
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/315