http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3264
Title: | EFFECTS OF USING OPEN EDUCATIONAL RESOURCESWITH PROJECT-BASED LEARNING AND SYNECTICS TECHNIQUETO ENHANCE THE ABILITY TO CREATE MEDIA AS CREATIVE TEAMWORK OF UNDERGRADUATE STUDENT , EDUCATIONAL PROGRAM IN EDUCATION TECHNOLOGY ผลการใช้แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์เพื่อส่งเสริมความสามารถในการผลิตสื่อเป็นทีมอย่างสร้างสรรค์สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา |
Authors: | Napaporn POOTCHAKRAN นภาพร ปุจฉาการ Eknarin Bangthamai เอกนฤน บางท่าไม้ Silpakorn University. Education |
Keywords: | แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด การจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน วิธีซินเนคติกส์ ความคิดสร้างสรรค์ Open Education Resources Project Based Learning Synectics Technique Creative Thinking |
Issue Date: | 18 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purposes of this research were 1) to develop of open educational resources by Project Based Learning and Synectics Technique, 2) to compare the achievement scores before and after learning project based learning and synectics technique to enhance creative thinking. 3) develop ability of create media as teamwork of undergraduate students by open educational resources by project based learning and synectics technique. 4) to study the students’satisfaction with project based learning and synectics technique to enhance creative thinking . The simple was 58 in currently studying for a bachelor,s degree at Silpakorn University in Education Technology and Communication subject, 1st semester, the year 2020
The research tools were 1) Structured Interview 2) Open Educational Resourse of Education Technology and Communication. 3) learning management plans of the learning area of open educational resources by project based learning and synectics technique. 4) Pre-test and Post-test assessment test Education Technology and Communication Achievement. 5) A rubric for evaluating media project. 6) Student satisfaction survey. The collect data was analized by mean (x) standard deviation (S.D.) and T-Test dependent.
The results of this research were : 1) Effect of Open Educational Resources by Project Based Learning and Synectics Technique at a excellence level ( x=4.70 , S.D.=0.01 ). 2) The learning achievement after using the learning ( x=20.17 , S.D.= 3.58 ) achievement was significantly higher than before using the learning ( x=14.78 , S.D.=3.91 ) management at the .05 level. 3) Ability on creativity of media was at a good level ( x= 4.21 , S.D.=0.67 ). 4) The satisfaction of the student was at the much level. ( x= 4.35 , S.D.= 0.06 ) การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาแหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่ใช้แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธี ซินเนคติกส์ 3) เพื่อศึกษาความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อเป็นทีมของนักศึกษาที่ใช้แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์ 4) เพื่อศึกษาความ พึงพอใจของนักศึกษาที่ใช้แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 468202-60 เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 2) ทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด รายวิชา 468202-60 เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา 3) แผนการจัดการเรียนโดยใช้แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์ 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา 468202-60 เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา 5) แบบประเมินผลงานความคิดสร้างสรรค์ในการ ผลิตสื่อ 6) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาแหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยบูรณาการวิธีซินเนคติกส์มีระดับดีมาก ( x=4.70, S.D.=0.01 ) 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ( x=20.17 , S.D.= 3.58 ) สูงกว่าก่อนเรียน ( x=14.78 , S.D.=3.91 ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่ออยู่ในระดับดี ( x=4.21 , S.D.=0.67 ) 4) ความพึงพอใจของนักศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( x= 4.35 , S.D.=0.06 ) |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3264 |