DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: โชติวรรธกวณิช, อุดม-
dc.contributor.author: Chotwattakawanit, Udom-
dc.date.issued: 2559-08-02-
dc.description: 54305803 ; สาขาวิชาคณิตศาสตร์ -- อุดม โชติวรรธกวณิช
dc.description.abstract: ความสัมพันธ์พีชคณิตเหนือพีชคณิต ▁M เป็นพีชคณิตย่อยของ ▁M^n สำหรับบางจำนวนนับ n สำหรับแต่ละรีเซต M การลงสีบน M คือคู่ของรีเซต H ซึ่งมีแบบเดียวกันกับ M และฟังก์ชันบางส่วน h จาก H ไป M ในวิทยานิพนธ์นี้เราสร้างการเชื่อมโยงแบบกาลัวส์ระหว่างเซตของความสัมพันธ์พีชคณิตและเซตของการลงสีบน M และประยุกต์การเชื่อมโยงนี้สำหรับแก้ปัญหาบางประการในพีชคณิตและทฤษฎีโคลน เราแสดงว่าถ้า ▁M=(M;F) เป็นคอนแสตนทีฟและมีโครงสร้างซึ่งทำให้เกิดดูอัลลิตี้แบบจำกัดบน A=ISP(▁M) แล้วจะมีความสัมพันธ์พีชคณิต r โดยที่ (M;r,T) ทำให้เกิดดูอัลลิตี้บน A การประยุกต์การเชื่อมโยงแบบกาลัวส์ควบคู่กับทฤษฎีบท เอ็นยู-ดูอัลลิตี้ ทำให้เราสามารถแสดงอัลเตอร์อีโกซึ่งดูอัลไลซ์พีชคณิตพริมอลแบบทอเลอรันซ์เสียงข้างมาก และเราได้จำแนกโคลนใหญ่สุดเฉพาะกลุ่มที่บรรจุ 〈F〉 An algebraic relation over an algebra ▁M is a subalgebra of ▁M^n for some natural number n. For each reset M, an M-colored reset is a pair of reset H of the same type of M and a partial function h from H to M. In this thesis, we formulate a Galois connection between the set of algebraic relations and the set of M-colored resets and apply it to solve some problems in algebra and clone theory. We show that if ▁M=(M;F) is constantive and there is a structure which yields a duality of finite type on A=ISP(▁M) then there exists an algebraic relation r such that (M;r,T) yields a duality on A. Applying the Galois connection together with NU-duality Theorem, we show an alter ego which dualise a majority tolerance-primal algebra and then we characterize all maximal clones containing 〈F〉.
dc.language.isoother
dc.publisher: หาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การเชื่อมโยงแบบกาลัวส์
dc.subject: รีเซตซึ่งถูกลงสี
dc.subject: ความสัมพันธ์พีชคณิต
dc.subject: ดูอัลลิตี้
dc.subject: พีชคณิตคอนแสตนทีฟ
dc.subject: โคลนใหญ่สุดเฉพาะกลุ่ม
dc.subject: GALOIS CONNECTIONen_US
dc.subject: COLORED RESETen_US
dc.subject: ALGEBRAIC RELATIONen_US
dc.subject: DUALITY CONSTANTIVE ALGEBRA / MAXIMAL CLONEen_US
dc.title: การเชื่อมโยงแบบกาลัวส์ของความสัมพันธ์พีชคณิตและรีเซตซึ่งถูกลงสี
dc.title.alternative: A GALOIS CONNECTION OF ALGEBRAIC RELATIONS AND COLORED RESETSen_US
dc.type: Thesis