http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3342Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Phanpaporn MAORASI | en |
| dc.contributor | พรรณภาภรณ์ เม้าราษี | th |
| dc.contributor.advisor | MALLIKA PANYAKAPO | en |
| dc.contributor.advisor | มัลลิกา ปัญญาคะโป | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Science | en |
| dc.date.issued | 18/6/2021 | |
| dc.description | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) | th |
| dc.description.abstract | The objectives of this study are as follows: 1) to study the electrical energyconsumption situation of Photharam Technical College. 2) to propose the recommendation for reducing electrical energy consumption in Photharam Technical College. The sample groups of 325 cases were selected from teachers, education personnel and students, using stratified random sampling and simple random sampling. The research tools were divided into two forms: a) the electrical appliances usage survey, b) the electrical energy consumption behavior questionnaire. The statistical analyses used were percent, mean and standard deviation. It was found that the area of high electrical energy consumption, i.e., laboratories and student workshops, administrative offices and classrooms, consumed 85.5% of the total average energy consumption. The area of low electrical energy consumption, i.e., the dormitory and the meeting rooms, consumed 14.5% of the total average energy consumption. When compared with 5 types of electrical appliances, i.e., lighting system, air conditioning system, computer and office equipments, industrial machinery system and other systems, the air conditioning system consumed the highest (32.5%) and other systems consumed the lowest (10%). For the result of behavior of the electrical energy consumption saving study, the user sometimes turned off the air conditioning system during 12.00 – 1.00 p.m., turned off the computers, office equipments, the industrial machinery and lighting systems after use. The recommendation for reducing the electric energy consumption were proposed. For the short term, the air conditioner in the office, the computer monitors, the office equipment, and lighting system in the administrative office should be turned off 1 hour during lunch time. In addition, the air conditioner maintenance should be performed regularly. For the long term, the old air conditioners which were used for more than 10 years should be renewed. The old 36 watts fluorescent light bulbs should be replaced with the 18 watts LED light bulbs. The annual maintenance of the industrial machinery should be regularly implemented. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่อง สถานการณ์การใช้พลังงานไฟฟ้าและแนวทางการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า กรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์การใช้พลังงานไฟฟ้าของวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม 2) นำเสนอแนวทางการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม กลุ่มตัวอย่างคือ ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียนระดับชั้น ปวช. และนักศึกษาระดับชั้น ปวส. จำนวน 325 คน ได้มาจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) และสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Sample Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยมีจำนวน 2 ฉบับ คือ แบบสำรวจการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและแบบสอบถามพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การใช้พลังงานไฟฟ้าตามพื้นที่การใช้งาน ของวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จากการวิเคราะห์โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มพื้นที่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ประกอบด้วย ห้องเรียนปฏิบัติและโรงฝึกงาน ห้องสำนักงาน และห้องเรียนทฤษฎี พบว่ามีภาพรวมการใช้พลังงานไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ 85.5 ของพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยทั้งหมด กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มพื้นที่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ คือ พื้นที่ส่วนบริการ หอพักนักเรียน และห้องประชุม พบว่ามีภาพรวมการใช้พลังงานไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ 14.5 ของพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยทั้งหมด เมื่อจำแนกการใช้พลังงานไฟฟ้าตามประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ระบบแสงสว่าง ระบบปรับอากาศ ระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงาน ระบบเครื่องจักรอุตสาหกรรม และระบบอื่น ๆ พบว่า ระบบปรับอากาศใช้พลังงานไฟฟ้าสูงที่สุด (ร้อยละ 32.5 ของประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า) และ ระบบอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำที่สุด (ร้อยละ 10.0) จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้า พบว่า พฤติกรรมการใช้พลังงานในระบบปรับอากาศที่ปฏิบัติเป็นบางครั้ง คือ ปิดเครื่องปรับอากาศในเวลา 12.00 – 13.00 น. พฤติกรรมการใช้พลังงานในระบบคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สำนักงานที่ปฏิบัติเป็นบางครั้ง คือ ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์หลังเลิกใช้งานและปิดสวิตช์ไฟที่เสียบปลั๊กด้วยทุกครั้ง ส่วนระบบอุปกรณ์โรงฝึกงานและระบบแสงสว่าง พฤติกรรมการใช้พลังงานได้ส่งผลต่อการประหยัดพลังงานอยู่ในระดับมาก จากผลการศึกษาสถานการณ์การใช้พลังงานไฟฟ้า ของวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จึงได้แนวทางการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าออกมาเป็น มาตรการประหยัดพลังงานได้ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนี้ มาตรการระยะสั้น ประกอบด้วย 1) ระบบปรับอากาศ โดยปิดเครื่องปรับอากาศช่วงพักกลางวันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงในห้องสำนักงาน 2) การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ 3) ระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงาน โดยปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ช่วงพักกลางวันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงในห้องสำนักงาน 4) ระบบแสงสว่าง คือ ปิดไฟสำนักงานในพักกลางวันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงและมาตรการระยะยาว ประกอบด้วย 1) ระบบปรับอากาศ โดยเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่แทนเครื่องปรับอากาศเดิมที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี ในพื้นที่ส่วนที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศสูงที่สุด คือ ห้องสำนักงาน 2) ระบบแสงสว่าง โดยการเปลี่ยนมาใช้หลอด LED (T5) ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้า 18 วัตต์ แทนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ขนาด 36 วัตต์ 3) ระบบเครื่องจักรอุตสาหกรรม โดยควรมีซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมประจำปีอย่างสม่ำเสมอ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การใช้พลังงานไฟฟ้า | th |
| dc.subject | การลดการใช้พลังงานไฟฟ้า | th |
| dc.subject | สถาบันการศึกษา | th |
| dc.subject | Electric energy consumption | en |
| dc.subject | Recommendation for electrical energy consumption reduction | en |
| dc.subject | Academic institute | en |
| dc.subject.classification | Energy | en |
| dc.title | ELECTRIC ENERGY CONSUMPTION SITUATION AND RECOMMENDATION FOR ENERGY CONSUMPTION REDUCTION: A CASE STUDY OF PHOTHARAM TECHNICAL COLLEGE RATCHABURI PROVINCE | en |
| dc.title | สถานการณ์การใช้พลังงานไฟฟ้าและแนวทางการลดการใช้พลังงานไฟฟ้ากรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี | th |
| dc.type | Independent Study | en |
| dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |