http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3387| Title: | LIFE CYCLE วัฏจักรชีวิต |
| Authors: | Donnapa PHURPHANGAM ดลนภา พัวพันธ์งาม TIPPANET YAEMMANEECHAI ทิพเนตร์ แย้มมณีชัย Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education |
| Keywords: | วัฏจักรชีวิต LIFE CYCLE |
| Issue Date: | 18 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Creative Art Thesis on Life Cycle aims to create paintings based on the relationship between nature and human life that coexist. Birth to death and death to birth is all the cycles of life. Death is not leaving without returning, and birth is not that will never end. By choosing the human form and the natural image, flowers and leaves express their bond with each other. A slowly disintegrates life and life returning to a cyclical rebirth.
The scope of the study is to present creative paintings about the beauty of the flower's growth in nature, compared to humans who exchange benefits and create new beauty with each other. By studying information from articles and websites on the evolution of humans, flowers can be helpful in their existence and dependence. The works are presented by creating a two-dimensional painting, Surrealism form, using acrylic and oil painting techniques. The pieces are shown through symbolism by choosing the shape of the flower that symoolizes the new beginning. Use the true-to-nature colour scheme of the flower, while the form that represents humanity uses the black-and-white colour scheme to describe things that are colourless, lifeless, but perfect in their shape still.
The results of this study related to the analysis and creation of the works to meet the objectives by showing five pieces of a two-dimensional painting as follows; The first piece, "Just for a while" size 150 x 85 cm, the second piece "The birth of peonies" size 150 x 85 cm, the third piece "Blue memories "size 150 x 150 cm, the fourth piece" The world of green "size 150 x 150 cm, and the fifth piece. "Grow on the new ground" size 120 x 150 cm. These works express their bond with each other as the circle of life. การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง วัฏจักรชีวิต มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมจากเรื่องราวความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับธรรมชาติและชีวิตมนุษย์ที่อยู่ร่วมกัน การเกิด การดำรงอยู่ การตาย และจากการตายไปสู่การเกิดอีกครั้ง เป็นวัฏจักรของชีวิต ข้าพเจ้าเชื่อว่าการตายไม่ใช่การจากไปโดยไม่กลับมา และการเกิดไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ โดยเลือกใช้รูปร่างของมนุษย์และภาพที่มีชีวิตจากธรรมชาติอันได้แก่ ดอกไม้และใบไม้ เพื่อแสดงออกถึงความผูกพันต่อกัน ชีวิตที่เสื่อมสลายไป และชีวิตที่ย้อนกลับมาสู่การเกิดใหม่ อันเป็นวัฏจักรชีวิต ขอบเขตของการศึกษา นำเสนอผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบของงานจิตรกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของดอกไม้ในธรรมชาติที่มีความงดงามและผูกพันกันเปรียบกับมนุษย์ที่มีการเอื้อประโยชน์และสร้างสรรค์ความงามขึ้นใหม่ต่อกันและกัน โดยการศึกษาข้อมูลจากบทความ และสื่อสมัยใหม่ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อดอกไม้ให้สามารถดำรงอยู่และเป็นที่พึ่งต่อกัน โดยการนำเสนอรูปแบบการสร้างสรรค์จิตรกรรม 2 มิติ รูปแบบศิลปะลัทธิเหนือจริง (Surrealism) โดยใช้เทคนิคจิตรกรรมผสมระหว่าง สีอะคริลิกและสีน้ำมัน ผ่านการแสดงออกโดยใช้สัญลักษณ์ หญิงสาวกับรูปทรงของดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงการเริ่มต้นขึ้นใหม่ โดยการใช้โทนสีที่เป็นความจริงตามธรรมชาติของดอกไม้ และรูปร่างที่สื่อถึงความเป็นมนุษย์ใช้โทนสีขาวเทาดำ เพื่อสื่อถึงสิ่งที่ไม่มีสีสัน ไร้ชีวิตแต่ยังคงความสมบูรณ์ในรูปร่าง มาเป็นรูปแบบในการสร้างสรรค์ ทุกสิ่งเป็นจินตนาการไม่เป็นความจริง ผลของการศึกษาและสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์ โดยแสดงออกเป็นผลงานจิตรกรรม 2 มิติ จำนวน 5 ชิ้น ดังนี้ ชิ้นที่ 1.ชื่อผลงาน “เพียงชั่วขณะหนึ่ง” ขนาด 150 x 85 ซม., ชิ้นที่ 2.ชื่อผลงาน “การกำเนิดของโบตั๋น” ขนาด 150 x 85 ซม., ชิ้นที่ 3.ชื่อผลงาน “ความทรงจำสีน้ำเงิน” ขนาด 150 x 150 ซม., ชิ้นที่ 4.ชื่อผลงาน “โลกของธรรมชาติ” ขนาด 150 x 150 ซม., ชิ้นที่ 5.ชื่อผลงาน เติบโตในพื้นที่ใหม่ ขนาด120 x 150 ซม. เพื่อแสดงออกถึงความผูกพันต่อกันของมนุษย์และธรรมชาติ ชีวิตที่เสื่อมสลายไป และชีวิตที่ย้อนกลับมาสู่การเกิดใหม่ อันเป็นวัฏจักรชีวิต |
| Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3387 |