http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3391| Title: | ALIVE MEMORY ความทรงจำมีชีวิต |
| Authors: | Pantakan KONGDEE พันธกานต์ คงดี Pishnu Supanimit พิษณุ ศุภนิมิตร Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education |
| Keywords: | ความทรงจำมีชีวิต ALIVE MEMORY |
| Issue Date: | 18 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Creative Art Thesis on ALIVE MEMORY aims to study visual art in conceptual and interactive art, which is a unique expression based on relationships and communication in various forms of modern media. It communicates and creates new experiences for audiences by taking inspiration from the creator's childhood experiences, including stories of happiness. These impressions have been made by seeing things in childhood that have decayed over time. It allows the creator to see images from the past that are good memories and are attached to them. Stories, old songs, the familiar surrounding atmosphere when it appears as an artistic medium create a retrospective image that still feels the value of the beauty of memories from experience and affects the present living's positive concept.
The works expressed in modern media through Visual Art, Conceptual Art, Interactive Art, Mix Media, Installation Art, and Video Art. The creator calls it Conceptual and Interactive Art, with parts that reflect the happiness of the past to appear in the present. While the work cannot ventilate as clearly as past experiences, it can draw the viewers' emotions and fantasies into their past experiences.
The study results and the works were derived from the analysis and creation of the pieces to meet the objectives by expressing them as Conceptual and Interactive Art in "Living Memory." There are three works as follows; The first series, "My Lovely Car," reflects the love, warmth of the family's childhood journey in the first family car. The second set, "My Lovely Bus," reflects an impression of friendship in the past society through the perspective of traveling by buses that are not as rushed as today, the third series, "My Lovely Train," reflects the excitement of the first train adventure in a familiar atmosphere until today. การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์หัวข้อ ความทรงจำมีชีวิต (ALIVE MEMORY) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค้นคว้าการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ แบบศิลปะแนวความคิดปฏิสัมพันธ์ (Conceptual and Interactive Art) ซึ่งเป็นการแสดงออกที่มีลักษณะพิเศษในการอาศัยความสัมพันธ์และการสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นสื่อสมัยใหม่ ไม่เพียงแต่เป็นการสื่อสารแต่ยังสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ดู โดยนำแรงบันดาลใจจากเรื่องราวเหตุการณ์ในวัยเด็กที่ผ่านมาในชีวิตของผู้สร้างสรรค์ ที่เป็นเรื่องราวของความสุข ความประทับใจที่เคยเกิดขึ้น โดยการมองเห็นสิ่งของในวัยเด็กซึ่งปัจจุบันได้ผุกร่อนตามกาลเวลา ทำให้ผู้สร้างสรรค์มองเห็นภาพจากอดีตที่เป็นความทรงจำที่ดี ที่เคยมีความผูกพันกับสิ่งของเหล่านั้น ทั้งเรื่องราว เสียงเพลงเก่า บรรยากาศทั่วไป และสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคยนั้น เมื่อปรากฏเป็นสื่อศิลปะย่อมเกิดภาพจินตนาการย้อนหลังที่ยังคงรู้สึกถึงคุณค่าความงดงามของความทรงจำ ที่ส่งผลกับแนวคิดเชิงบวกในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน การแสดงออกด้วยสื่อสมัยใหม่หรือ New Media ของผู้สร้างสรรค์ ในรูปแบบผลงานทัศนศิลป์ด้วยการรวมตัวกันของสื่อสมัยใหม่หลายประเภท เช่น ศิลปะแนวความคิด (Conceptual Art) ศิลปะปฏิสัมพันธ์ (Interactive Art) ศิลปะสื่อผสม (Mixed Media) ศิลปะการจัดวาง (Installation Art) และ ศิลปะภาพเคลื่อนไหว (Video Art) ผู้สร้างสรรค์ขอเรียกชื่อว่า “ศิลปะแนวความคิดปฏิสัมพันธ์” (Conceptual and Interactive Art) โดยมีส่วนที่สะท้อนภาพของความสุขในอดีต ให้ปรากฏเห็นเป็นภาพปัจจุบัน อาจเป็นภาพที่ไม่แจ่มชัดเท่าที่เกิดขึ้นมาแล้วก็ตาม แต่ก็สามารถดึงอารมณ์และจินตนาการของผู้ชมให้ย้อนสู่ประสบการณ์ในอดีตของแต่ละคนได้ ผลการศึกษาและสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ผู้สร้างสรรค์ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์ โดยแสดงออกเป็นผลงานศิลปะแนวปฏิสัมพันธ์ (Conceptual and Interactive Art) ในหัวข้อ “ความทรงจำมีชีวิต” มีผลงานทั้งหมดจำนวน 3 ชุด ชุดที่ 1 ชื่อ “รถเก๋งคันโก้ที่คิดถึง” สะท้อนให้เห็นถึงความรัก ความอบอุ่น ของการเดินทางของคนในครอบครัวในวัยเด็ก ด้วยรถยนต์คันแรกของที่บ้าน ชุดที่ 2 ชื่อ “รถเมล์หวานเย็นที่คิดถึง” สะท้อนให้เห็นถึงความประทับใจในมิตรภาพของสังคมในอดีต ผ่านการสัญจรด้วยรถประจำทางที่ไม่เร่งรีบเหมือนในปัจจุบัน ชุดที่ 3 ชื่อ “รถไฟฉึกฉักที่คิดถึง” สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตาตรึงใจ กับการผจญครั้งแรกด้วยรถไฟ กับบรรยากาศที่คุ้นเคยจนถึงปัจจุบัน ด้วยความหวังว่า ผลงานศิลปกรรมของข้าพเจ้าจะมีส่วนช่วยให้ผู้ชมได้เกิดจินตนาการ เกิดความสุข เมื่อผู้ชมได้ย้อนกลับไปสู่เรื่องราวในอดีตของตนเอง |
| Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3391 |