http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3507
Title: | JEWELRY DESIGN PROJECT INSPIRED FROM THE ART GIVING FLOWERS AS GIFTS การออกแบบเครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการมอบดอกไม้เป็นของขวัญแทนใจ |
Authors: | Chanatip SUKPOKAR ชนาทิพย์ สุขพ่อค้า Pathamaphorn Praphitphongwanit ปฐมาภรณ์ ประพิศพงศ์วานิช Silpakorn University. Decorative Arts |
Keywords: | เครื่องประดับ ของขวัญ ดอกไม้แห้ง การปักเย็บ JEWELRY GIFT DRIED FLOWERS SEWING |
Issue Date: | 26 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: |
The objective of this research is to study the concept of “the art of giving flowers as gifts” and classify the meanings of using flowers in symbolic communication on special occasions in order to enhance aesthetic value and complex dimension of the art of communication. As a result, the jewelry designs represent identity, mind, status and the relationship between the giver and receiver which to give the sentimental value to the wearers.
The research process is to gather information related to the culture of uses of flowers in our lives. The uses function can be classified into 4 ways which as a worship, a symbol, living life and a gift. The focus is on using flowers as media to exchange meaning and build relationships. Due to the attractiveness of representing flowers into symbolic and further precious relationship which the giver expects from the receiver, the analysis concludes that there are 3 special occasions for flowers giving includes love, friendship and respect. Therefore, the process of giving flowers as gifts has been used as a main idea of this design. Beginning with, studying and experiment to find the best way to preserve the beauty of flowers, I decided to dry the flowers and used embroidery technique to manage and develop the visual art elements to distinguish the particular beauty for each occasion also suit with human body.
The result shows the coordination of jewelry, body and mind of the giver and the receiver that represent the idea of giving flowers as gifts. การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวความคิดของกระบวนการมอบดอกไม้เป็นของขวัญ โดยมุ่งเน้นการศึกษาและจำแนกความหมายของการใช้ดอกไม้ในการสื่อสารเชิงสัญลักษณ์ตามวาระโอกาสที่พิเศษ เป็นการเสริมสร้างคุณค่าทางความงามของการใช้ภาษา การเพิ่มพูนมิติทางศิลปะของการสื่อสารที่มีความซับซ้อน นำไปสู่การออกแบบงานเครื่องประดับแทนใจที่แสดงออกถึงตัวตน ภาวะทางจิตใจ สถานะ และรูปแบบความสัมพันธ์ ระหว่างผู้ให้กับผู้รับ อันก่อเกิดเป็นความงามที่มีคุณค่าทางจิตใจแก่ผู้สวมใส่ ภายใต้การระลึกนึกถึงเหตุการณ์ หรือบุคคลผู้มอบให้ และส่งเสริมบำรุงภาวะจิตใจที่แสดงถึงสุนทรียภาพของกระบวนการมอบดอกไม้เป็นของขวัญ โดยสมบูรณ์ กระบวนการวิจัยนั้น จึงมีขั้นตอนในการศึกษาข้อมูลเพื่อรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมการใช้ ดอกไม้ของมนุษย์ สามารถจำแนกหน้าที่ในการใช้งานได้ 4 ประการ คือ การใช้ดอกไม้ในการสักการะบูชา การใช้ ดอกไม้แทนสัญลักษณ์ การใช้ดอกไม้กับการดำเนินชีวิต และการใช้ดอกไม้เป็นของขวัญ โดยมุ่งประเด็นไปที่ กระบวนการใช้ดอกไม้เป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนความหมาย รวมไปถึงการสานสัมพันธ์ตามวาระโอกาส ของการมอบให้เป็นของขวัญ เนื่องด้วยความน่าสนใจของระบบกลไกที่ซับซ้อนทั้งในแง่ของการแทนค่าดอกไม้ เพื่อสื่อความหมาย และการสร้างรูปแบบความสัมพันธ์ที่พิเศษ แฝงไว้ซึ่งพันธสัญญาความคาดหวังในผลลัพธ์ของ การตอบแทนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นเมื่อวิเคราะห์ข้อมูลสามารถสรุปได้ว่าวาระโอกาสของการมอบดอกไม้ ให้เป็นของขวัญแทนใจนั้นแบ่งได้เป็น 3 วาระสำคัญ อันได้แก่ ความรัก มิตรภาพ และความเคารพ ทั้งนี้จึงได้นำ กระบวนการดังกล่าวมาเป็นแนวทางในการออกแบบผลงานเครื่องประดับ โดยเริ่มจากการศึกษาและทดลองเพื่อค้นหาวิธีการคงสภาพความงามของดอกไม้ให้อยู่กับเราได้นานที่สุด ซึ่งข้าพเจ้าได้ตัดสินใจเลือกการทำให้ดอกไม้สด อยู่ในสภาพของการเป็นดอกไม้แห้งที่คงไว้ซึ่งการสัมผัสถึงความงามและความรู้สึกของการเป็นดอกไม้ แล้วจึงเริ่มต้นการทดลองเทคนิคด้วยวิธีการปักเย็บร่วมกับการพัฒนาต่อยอดวิธีการสังเคราะห์ทัศนธาตุเพื่อวิเคราะห์แยกแยะ เฉพาะความงามที่เหมาะสมของแต่ละวาระโอกาสที่แตกต่างกัน นำไปสู่กระบวนการค้นหาความสอดคล้องกับพื้นที่ของร่างกายในฐานะงานเครื่องประดับขั้นต่อไป ผลที่ได้สามารถสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันของงาน เครื่องประดับ สรีระร่างกาย และภาวะทางจิตใจของผู้มอบให้ที่มีต่อผู้สวมใส่ จนเกิดเป็นการสร้างผลงาน เครื่องประดับแทนใจที่สะท้อนแนวความคิดของกระบวนการส่งมอบดอกไม้ให้เป็นของขวัญตามวาระโอกาส ที่พิเศษได้ |
Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศ.ม.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3507 |