http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3551| Title: | The Development of Learning By Task-based Learning With Phonics Technic to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิคโฟนิกส์เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 |
| Authors: | Penpach CHINNASAWAT เพ็ญพัชร ชินนาสวัสดิ์ KITTIKOM KAVEERAT กิตติคม คาวีรัตน์ Silpakorn University. Education |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน / เทคนิคโฟนิกส์/ทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษ TASK BASED LEARNING / PHONICS/LISTENING AND SPEAKING SKILLS |
| Issue Date: | 26 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this thesis were 1) to develop and find quality of Task-based Learning with Phonics Technic to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students, and 2) to find the effectiveness of Task-based Learning with Phonics Technics to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students divided into 3 Clause Including. 2.1) to compare the learning results of the English subjects of Primary 3 Students. 2.2) to study English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students. and2.3) to study interest in studying English. The subject consisted of 24 Primary 3 Students of Watphrathat School, Suphanburi during the second semester of academic year 2020. The instruments used for gathering data consisted of 1) Task-based Learning with Phonics Technic to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students Lesson Plan 2) achievement test. 3) English listening and speaking skills assessment.4) interest in studying English. The mean, standard division and paired-sample t-test
The results of the study were as follows:
1. Task-based Learning with Phonics Technic to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students Lesson Plan The quality is most level. (mean 4.58 – 5.00, standard division 0.00 -0.23) 2. effectiveness of Task-based Learning with Phonics Technics to Promote English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students divided into 3 Clause Including. 2.1 Comparative results of listening and speaking learning management in English subjects of Primary 3 Students after studying through the Task-based Learning with Phonics Technics was significantly higher at the .01 level. 2.2 English Listening and Speaking Skills of Primary 3 Students have very good (mean =3.60, standard division = 0.06). 2.3 interest in studying English of Primary 3 Students have very good (mean = 2.89, standard division = 0.06) การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาคุณภาพของการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิคโฟนิกส์เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) หาประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิคโฟนิกส์เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แบ่งออกเป็น 3 ข้อย่อย ดังนี้ 2.1) เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ด้านทักษะการฟังและพูดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2.2) เพื่อศึกษาการพัฒนาทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ2.3) เพื่อศึกษาความสนใจในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดพระธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรีที่กําลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิกส์โฟนิกส์ 2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ 3) แบบประเมินทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษและ 4) แบบสังเกตความสนใจในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยใช้สถิติการวิเคราะห์ข้อมูลค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า 1. การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิคโฟนิกส์เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีคุณภาพอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.58 – 5.00,ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.00 -0.23) 2.ประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับเทคนิคโฟนิกส์เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แบ่งออกเป็น 3 ข้อย่อย ดังนี้ 2.1 ผลการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ด้านทักษะการฟังและพูดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนที่สูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.2 ผลการประเมินทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับ ดีมาก (ค่าเฉลี่ย = 3.60, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน =0.06) 2.3 ผลการประเมินความสนใจในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับดี (ค่าเฉลี่ย = 2.89, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.06) |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3551 |