Title: The Influence of Organizational Justice and Organizational Trust Affecting The Organizational Commitment of Public Sector and Private Sector in The Bangkok Area
อิทธิพลของความยุติธรรมในองค์การ และความไว้วางใจในองค์การที่มีต่อความผูกพันในองค์การขององค์การภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
Authors: Pimonrat WONGPOOSAPRAKORN
พิมลรัตน์ วงศ์ภูษาประกร
chalermchai kittisaknavin
เฉลิมชัย กิตติศักดิ์นาวิน
Silpakorn University. Management Sciences
Keywords: ความผูกพันในองค์การ
ความยุติธรรมในองค์การ
ความไว้วางใจในองค์การ
ORGANIZATIONAL COMMITMENT
ORGANIZATIONAL JUSTICE
ORGANIZATIONAL TRUST
Issue Date:  26
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this research were to 1) study organizational justice, organizational trust and organizational commitment. 2) compare the different types of organizations and personal factor with organizational justice, organizational trust and organizational commitment. 3) study relationship between organizational justice, organizational trust and organizational commitment. 4) study factor affecting organizational commitment of public sector and private sector in the Bangkok area. The data was collected from a sample of 400 people in Bangkok area the statistics used in this study : Frequency, percentage, means, standard diviation, t-test, one-way anova, post hoc test, pearson’s correlation coefficient, stepwise multiple regression analysis. The results of the study : 1. The sample of personnel working in Bangkok had a high level of organizational justice and organizational trust. However, the sample’s organizational commitment was at a moderate level. 2. When type of organization and personal factors were considered, the sample with different type of organization had different interactional justice, supervisor trust, and organizational trust. The sample with different gender had different interactional justice. The sample with different salary had different organizational justice in all individual aspects and organizational trust. The sample with different work experience had different continuance commitment. The sample with different prior work experience had different procedural justice and interactional justice. The sample with different work position had different distributive justice, procedural justice, interactional justice, organizational trust, and organizational commitment in all individual aspects. 3. Organizational commitment had positive relationship with organizational justice and organizational trust. 4. Organizational justice and organizational trust were factors affecting organizational commitment.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความยุติธรรมในองค์การ ความไว้วางใจในองค์การ และความผูกพันในองค์การ 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของประเภทขององค์การและปัจจัยส่วนบุคคล กับความยุติธรรมในองค์การ ความไว้วางใจในองค์การ และความผูกพันในองค์การ 3) ความสัมพันธ์ของความยุติธรรมในองค์การ ความไว้วางใจในองค์การ และความผูกพันในองค์การ 4) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของบุคลากรองค์การภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบประเมินเป็นเครื่องมือในการศึกษาวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบรายคู่ภายหลัง การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลากรที่ปฏิบัติงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีระดับของความยุติธรรมในองค์การและความไว้วางใจในองค์การอยู่ในระดับสูง และมีระดับความผูกพันในองค์การอยู่ในระดับปานกลาง 2. ประเภทขององค์การ และปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า ประเภทขององค์การที่แตกต่างกันมีความยุติธรรมในการปฏิสัมพันธ์ ความไว้วางใจในผู้บังคับบัญชา และความไว้วางใจในองค์การแตกต่างกัน เพศที่แตกต่างกันมีความยุติธรรมในการปฏิสัมพันธ์แตกต่างกัน อัตราเงินเดือนที่แตกต่างกันมีความยุติธรรมในองค์การแตกต่างกันรายด้านทุกด้าน และมีความไว้วางใจในองค์การแตกต่างกัน ประสบการณ์การทำงานที่องค์การนี้แตกต่างกันมีความผูกพันด้านการคงอยู่แตกต่างกัน ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาทั้งหมดแตกต่างกันมีความยุติธรรมในการปฏิบัติ และความยุติธรรมในการปฏิสัมพันธ์แตกต่างกัน ตำแหน่งงานที่แตกต่างกันมีความยุติธรรมในการแบ่งปัน ความยุติธรรมในการปฏิบัติ ความยุติธรรมในการปฏิสัมพันธ์ ความไว้วางใจในองค์การ และความผูกพันในองค์การรายด้านทุกด้านแตกต่างกัน 3. ความยุติธรรมในองค์การ ความไว้วางใจในองค์การ และความผูกพันในองค์การ ของบุคลากรในเขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างกัน 4. ความยุติธรรมในองค์การ และความไว้วางใจในองค์การ มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การ
Description: Master of Arts (M.A.)
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3579