http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/360
Title: | การปรับปรุงระบบบริหารคลังสินค้าโดยใช้แนวคิดการบริหารคลังสินค้าโดยผู้ขาย : กรณีศึกษาโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ |
Other Titles: | AN IMPROVEMENT OF INVENTORY MANAGEMENT SYSTEM USING VENDER MANAGED INVENTORY CONCEPT : CASE STUDY OF A HOSPITAL IN PETCHABOON PROVINCE |
Authors: | ด้วงพูล, สิริวรรณ |
Keywords: | ระบบบริหารทรัพยากรองค์กรโดยรวม การบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย ENTERPRISE RESOURCE PLANNING VENDOR MANAGED INVENTORY |
Issue Date: | 8-Apr-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การจัดการด้านห่วงโซ่อุปทานที มีประสิทธิภาพจะช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ แนวคิดหนึ งที ช่วยในการจัดการด้านห่วงโซ่อุปทาน คือ การบริหารในคลังสินค้าให้การสินค้าคงคลัง โดยผู้ขาย ซึ่งเป็นระบบที ผู้ขายเข้ามาบริหารสินค้าคงคลังในคลังสินค้าให้กับผู้ซื้อ ดังนั้นผู้ขายต้อง ทราบปริมาณสินค้าที เหลือของผู้ซื้อ และเป็นผู้ตัดสินใจส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ซื้อ อย่างไรก็ดี เทคนิคการบริหารดังกล่าวจำเป็นอย่างยิ่งที จะต้องมีระบบสารสนเทศที เอื้ออำนวยในการจัดการดังกล่าว การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำแนวคิดการบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขายไปประยุกต์ใช้กับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เค ซี ไชน่า ซึงเป็ นผู้ขายสินค้าประเภทสิ้นเปลืองจำนวน 100 รายการ ให้แก่ โรงพยาบาลตัวอย่างในจังหวัดเพชรบูรณ์ การศึกษานี้เริ มต้นด้วยการแบ่งสินค้าตามเกณฑ์การแบ่ง สินค้าคงคลังด้วยระบบ ABC สินค้าคงคลังประเภท A จะใช้ระบบการสั งซื้อแบบปริมาณการสั งซื้อ ที ประหยัด ในการกำหนดปริมาณการสั งซื้อ จุดสั งซื้อ และรอบเวลาการสั่งซื้อ จากนั้นจึงได้นำ โปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่มีชื่อ Open ERP มาประยุกต์ ใช้กับการบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย โดย เชื อมโยงฐานข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตจากการประยุกต์ใช้และเก็บข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงคลังมีการเพิ่มขึ้นจาก 0.28 เป็น 0.36 นอกจากนั้นบริษัทผู้ขายยัง สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของพนักงานขายได้ 12,000 บาทต่อเดือน An effective supply chain management con reduce the cost of business. One concept of supply chain management is vendor manage inventory. Which the seller manages the buyer’s inventory. Accordingly, the seller needs to know the buyer’s on-hand inventory. Nonetheless, the information system is reguired to facilitate this technigue. This research aims to apply the concept of vender manage inventory for KC China Limited Partnership who sells consumption material, more than 100 items, to sample general hospital in Phetchabun province. The study starts with categorizing the products in to groups by ABC analysis concept. Then we manage group A products by using economic order guantity policy to assign order guantity, reorger goint, and ordering cycle. Then, by deploying on open-source package open ERP, to execute the vendor managed inventory concept. The package can be managed remotely via internet. The results of the study show that inventory turnover rate rises from 0.28 to 0.36, Moreover, the vendor can reduce the traveling cost of its saleman 12,000 baht per month. |
Description: | 56405321 ; สาขาวิชาการจัดการงานวิศวกรรม -- สิริวรรณ ด้วงพูล |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/360 |