DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kanchanapron JAKKAWANen
dc.contributor: กาญจนาพร จักรวาฬth
dc.contributor.advisor: Pishnu Supanimiten
dc.contributor.advisor: พิษณุ ศุภนิมิตรth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 1/7/2022
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: Cats are creatures that have always had a strong bond with humans. Cats are creatures that interact with each other in the form of a relationship between owner and pet. Nowadays people are very interested in raising cats. By bringing them to be tamed and controlled with care, feeding, and love, the natural behavior and instincts of wildlife are reduced. I am a cat lover and I noticed suspicious behavior like puffing, hiding, staring, and looking at me as if maliciously to me. So I wanted to create a work that reflects the interesting behavior of cats through cat expressions and hidden instincts that are fierce and cunning like a little tiger. But is cute, through visual arts in the art of silkscreen printing in forms and techniques a simple, uncomplicated method freeform shape through silk-screen printing process with color overlay. By expressing the coexistence between cats and humans, each has a need for personal space and freedom.en
dc.description.abstract: แมวเป็นสัตว์ที่ยังคงมีความผูกพันกับมนุษย์ในทุกๆ ยุคสมัย เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความปฏิสัมพันธ์เกื้อหนุนกันและกันในลักษณะความสัมพันธ์สัตว์เลี้ยงกับผู้เลี้ยง ในปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจต่อการเลี้ยงแมวเป็นอย่างมาก รวมถึงนำมาเลี้ยงให้เชื่อง ควบคุมด้วยการดูแล ให้อาหาร ให้ความรัก ซึ่งทำให้สัญชาตญาณ และพฤติกรรมแบบสัตว์ป่าตามธรรมชาติลดลง ข้าพเจ้าเป็นคนรักแมวและได้เลี้ยงแมวเช่นกัน ได้สังเกตเห็นพฤติกรรมต่างๆ ที่สงสัย เช่น การพองขน หลบซ่อน จ้องมอง ทำให้เกิดมุมมองราวเหมือนกับว่ามันกำลังคิดร้ายกับข้าพเจ้าอยู่ เพราะฉะนั้นจึงต้องการสร้างผลงานที่สะท้อนภาพพฤติกรรมแมวที่น่าสนใจผ่านการแสดงออกของแมวที่ดูซุกซนและแฝงไว้ถึงสัญชาตญาณป่าที่ดูดุร้าย รุนแรง มีเล่ห์กล คล้ายเสือตัวเล็กๆ แต่กลับมีความน่ารัก มีเลศนัยผ่านผลงานทัศนศิลป์ ในแบบศิลปะภาพพิมพ์ Silkscreen ในรูปแบบและเทคนิค วิธีการที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน รูปทรงที่มีความอิสระผ่านกระบวนการภาพพิมพ์ตะแกรงไหมที่มีการทับซ้อนของสี โดยแสดงออกถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างแมวกับมนุษย์ ต่างมีความต้องการในการได้รับพื้นที่ส่วนตัว และความอิสระth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: นังตัวร้ายth
dc.subject: แมวบ้านth
dc.subject: ลัทธิคลั่งแมวหรือทาสแมวth
dc.subject: สัญชาตญาณสัตว์ป่าth
dc.subject: Villainen
dc.subject: Pet Caten
dc.subject: Ailurophile (a cat lover)en
dc.subject: Wild Instincten
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Villain a bond of love: Conflict in Beautyen
dc.title: นังตัวร้าย สายใยรัก: ความขัดแย้งในความงดงามth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th