http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3709
Title: | THE FORM OF EMOTIONAL STATE รูปทรงของสภาวะอารมณ์ |
Authors: | Panaree SARI ปณาลี ศริ Ruthairat Kumsrichan ฤทัยรัตน์ คำศรีจันทร์ Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts |
Keywords: | สภาวะอารมณ์ รูปทรงธรรมชาติ ความผ่อนคลาย ศิลปะบำบัด Emotional state ORGANIC FORM Relaxation Art therapy |
Issue Date: | 1 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The art thesis, "The Form Of Emotional" aims to present the shifts in an emotional state based on the surrounding environments. The experiment shows the variety of composing forms and traces based on visual art comprehension combined with geometric shapes. The abstract bas-relief formed by paper-mâché of recycling paper and stucco triggered the unequal feeling in various surroundings.
The artist collected the leftover paper from his/her parent career to create his/her sentimental piece of art. Therefore, the artwork reflects personal emotional state toward particular objects and places.
The differences in surrounding influenced people's emotions; the repeated and restricted structure in the city often creates frustrating feelings while the countryside, surrounded by nature, relaxes people's minds. Accordingly, the artist initiates the cover with rounded geometric forms to symbolize the home of feelings, balancing emotional effects with happiness through art therapy. การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ชุด “รูปทรงของสภาวะอารมณ์” มีจุดมุ่งหมาย เพื่อถ่ายทอดสภาวะอารมณ์ ที่แปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมอยู่อาศัย ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลักษณะนูนต่ำ จาก กระดาษเหลือใช้และปูนปลาสเตอร์มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นรูปร่างรูปทรงนามธรรมที่ให้ความรู้สึกที่แปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม โดยทดลองศึกษาประกอบสร้างรูปทรงและร่องรอยที่ใช้ความรู้ทางทัศนศิลป์รวมเข้ากันกับรูปทรงเรขาคณิต ด้วยวิธีการปั้นปูนและเทคนิคเปเปอร์มาเช่ มาเป็นแนวทางเริ่มต้นในกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน ข้าพเจ้าได้นำกระดาษส่วนที่เหลือใช้จากการสร้างชิ้นงานในการประกอบอาชีพของที่พ่อแม่ มาเป็นวัสดุส่วนหนึ่งในการประกอบสร้างงานศิลปะที่มีคุณค่าทางจิตใจ บอกเล่าถึงสภาวะอารมณ์ของข้าพเจ้าและ สร้างความรู้สึกใหม่ให้กับวัสดุ ผลงานแต่ละชิ้นจึงเป็นการสะท้อนสภาวะอารมณ์ที่มีต่อสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน จากการศึกษาค้นคว้าทำให้ได้เห็นถึงอิทธิพลของสภาพแวดล้อม เมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหนอารมณ์ความรู้สึกของเรา จะแปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมแบบนั้น การอาศัยอยู่ในเมืองเราจะพบสภาพแวดล้อม มุมมองรูปทรงซ้ำกัน สถานที่คับแคบอึดอัดไม่ชวนมองทำให้เกิดสภาวะอึดอัดทางอารมณ์ สร้างความทุกข์ความเศร้าหมองที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ แต่เมื่อเทียบกับสังคมในชนบทที่มีบริเวณพื้นที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติจะพบกับความผ่อนคลายเกิดสภาวะสบายทางอารมณ์ ช่วยกระตุ้นความสุข ความสดใสให้กับชีวิตของเราได้ ผลงานของข้าพเจ้าได้แสดงรูปทรงรอบนอกเป็นกรอบกำหนดด้วยรูปทรงเรขาคณิต เปรียบถึงความเป็นบ้านที่อาศัยอยู่ของอารมณ์ เป็นตัวกำหนดพื้นที่รูปร่างที่ตาเห็น ทำงานร่วมกับพื้นผิวลวดลายเส้นโค้งมน ที่แทนสภาวะอารมณ์ที่เกิดขึ้น การใช้ศิลปะเพื่อเยียวยาจิตใจ ให้เกิดสภาวะที่สมดุลทางความรู้สึกจนก่อกำเนิดความสุขให้กับชีวิตของตนเอง |
Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3709 |