http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/378
Title: | การวิเคราะห์คำศัพท์ในบทวิทยุกระจายเสียงรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ของราชบัณฑิตยสถาน |
Other Titles: | ANALYSIS OF TERMS USED IN THE SCRIPT OF “RU RAK PHASA THAI” RADIO PROGRAMME OF THE ROYAL INSTITUTE OF THAILAND |
Authors: | กิมประพันธ์, รุจิเรข Kimpraphan, Ruchirek |
Keywords: | บทวิทยุ รู้ รัก ภาษาไทย RADIO PROGRAMME RU RAK PHASA THAI |
Issue Date: | 1-Jul-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดกลุ่มคำ องค์ประกอบและโครงสร้างการนำเสนอ และคุณค่าของบทวิทยุกระจายเสียงรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” โดยศึกษาวิเคราะห์บทวิทยุกระจายเสียงรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ที่ออกอากาศในปี 2554 (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554) รวม 365 ตอน ผลการศึกษาด้านการจัดกลุ่มคำศัพท์ พบว่าการจัดกลุ่มคำศัพท์ในรายการ รู้ รัก ภาษาไทย แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. กลุ่มคำศัพท์ที่เป็นคำหลัก แบ่งออกเป็น คำนามและคำกริยา 2. กลุ่มคำศัพท์ที่ไม่ใช่คำหลัก แบ่งออกเป็น คำเชื่อม คำแทน และคำเสริม และ 3. กลุ่มคำศัพท์ที่เป็นสำนวน ด้านการวิเคราะห์องค์ประกอบและโครงสร้างการนำเสนอคำศัพท์รายการ รู้ รัก ภาษาไทย สามารถแบ่งได้ 2 องค์ประกอบ คือ 1. องค์ประกอบหลัก [คำตั้ง + ความหมาย] ซึ่งต้องปรากฏอยู่ในโครงสร้างเสมอ และ 2. องค์ประกอบเสริม [คำอ่าน, การเขียน, ชนิดของคำ, ตัวอย่าง, การประกอบคำ, การสร้างคำ, ที่มาของคำ, ประวัติของคำ, วิธีการใช้คำ, ประวัติการใช้คำ, คำไวพจน์, ลูกคำ, คำที่มีความหมายเกี่ยวเนื่องกับคำตั้ง] องค์ประกอบเสริมนี้จะปรากฏร่วมกับองค์ประกอบหลัก และโครงสร้างการนำเสนอในรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” พบโครงสร้างองค์ประกอบ 2 ส่วน ถึงโครงสร้างองค์ประกอบ 8 ส่วน คุณค่าของรายการ รู้ รัก ภาษาไทย พบคุณค่าด้านการให้ความรู้ภาษาไทย เช่น ความรู้เกี่ยวกับความหมายของคำ ความรู้เกี่ยวกับที่มาของคำ ความรู้เกี่ยวกับประวัติของคำ เป็นต้น และคุณค่าด้านอื่น ๆ เช่น ความรู้เกี่ยวกับสิ่งของเครื่องใช้ ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์หรือสถานการณ์ ความรู้เกี่ยวกับพืช ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณี เป็นต้น This research aims to study the word clustering, elements and structures of presentation, and value of radio scripts of “Ru Rak Phasa Thai” programme by studying and analyzing the radio scripts broadcasting from 1 January to 31 December 2011, totaling 365 scripts. The study of word clustering shows that the word clustering in this programme was divided into 3 categories: 1. keyword group including noun and verb 2. non-keyword group including conjunction, pronoun, and suffix/prefix 3. idiom group. The analysis of elements of presentation of this programme can be divided into 2 elements: 1. main element (establishing word + meaning) always appearing in the structures 2. supplementary element (phonetic word, writing, types of words, example, word formation, word history, word origin, word history, word usage, history of word usage, synonym, hyponym, establishing word-related word). The supplementary elements were accompanied by the main elements. Regarding the structures of presentation of this programme, the study found 2-8 structures. From studying the value of “Ru Rak Phasa Thai” programme, it is found that this program provides knowledge about Thai language such as meaning, origin, and history of words. The other value is giving information about appliances, events, plants, animals, cultures, etc. |
Description: | 54208308 ; สาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการพัฒนาอาชีพ --รุจิเรข กิมประพันธ์ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/378 |