http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3812| Title: | THE DEVELOPMENT OF CRITICAL READING FOR MATTHAYOMSUKSA 2 STUDENTS BY USING CAROUSEL TECHNIQUE WITH HIGHER-ORDER THINKING QUESTIONS การพัฒนาความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับการใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูง |
| Authors: | Santisak THONGSOI สันติศักดิ์ ทองสร้อย Pinpon Kongwijit พิณพนธ์ คงวิจิตต์ Silpakorn University. Education |
| Keywords: | การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ, เทคนิคคารูซัล, คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูง Critical Reading Carousel Technique Higher-Order Thinking Questions |
| Issue Date: | 1 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were; 1) to compare the critical reading ability of Mathayomsuksa 2 students before and after using Carousel technique with higher-order thinking questions learning activities and 2) to study the opinions of Mathayomsuksa 2 students towards learning activity using Carousel technique with higher-order thinking questions. The participants were 35 students from Mathayomsuksa 2, Phothawattanasenee school, who are studying in semester 1 academic year 2020, selected by sample random sampling (using classroom as a sampling unit).
The research instruments were 1) Carousel technique with higher-order thinking questions lesson plan, 2) The critical reading ability Pre-test Post-test and
3) questionnaire. The data were analyzed by mean (M), standard deviation (SD) and t-test for dependent.
The findings were:
1. The students’ critical reading ability using Carousel technique with higher-order thinking questions learning activities was higher at a statistically significant level .05
2. The overall average score of the students’ opinions towards learning activity using Carousel technique with higher-order thinking questions was in maximum level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับ การใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูง และ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับการใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูง กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ห้อง 13 โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 35 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบง่ายโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม ดำเนินการวิจัยระหว่างวันที่ 20 สิงหาคม ถึงวันที่ 22 ตุลาคม 2563 โดยวัดความสามารถในการอ่านก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การอ่านอย่างมีวิจารณญาณโดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับการใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูง 2) แบบทดสอบ วัดความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test แบบ Dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับการใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูงหลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคารูซัลร่วมกับการใช้คำถามพัฒนาการคิดขั้นสูงมีค่าเฉลี่ยในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3812 |