http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3816Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Nuttariya PINTHONG | en |
| dc.contributor | นัฒริยา ปิ่นทอง | th |
| dc.contributor.advisor | Chaiyos Paiwithayasiritham | en |
| dc.contributor.advisor | ไชยยศ ไพวิทยศิริธรรม | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 1/7/2022 | |
| dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to: 1) compare the literature learning achievement on Matthanaphatha of Matthayomsueksa 5 Students before and after using the 5-Steps Learning Management. 2) study the students’ opinions towards the 5-Steps Learning Management. The sample of this research was 35 Matthayomsueksa 5/7 students of Princess Sirindhorn’s College, Mueang District, Nakonpathom in the second semester of the academic year 2020. The research instruments were lesson plans, an achievement test on Thai literature and a questionnaire on the students’ opinions towards the 5-steps Learning Management. The data were analyzed by mean, standard deviation and dependent sample t-test. The result of the research were as follows: 1. The students’ literature Learning Achievement after using the 5-Steps Learning Management was significantly higher than before using the 5-Steps Learning Management at .05 level. 2. The students’ overall opinions towards the 5-Steps Learning Management were at a high agreement level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่องมัทนะพาธา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/7 โรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 35 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่มด้วยวิธีจับสลาก เป็นการวิจัยเชิงทดลอง ประเภทการวิจัยแบบก่อนทดลอง ดำเนินการทดลองตามแบบแผนการวิจัยกลุ่มเดียวสอบก่อนและสอบหลังการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น หลังการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนมีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี | th |
| dc.subject | มัทนะพาธา | th |
| dc.subject | บันได 5 ขั้น | th |
| dc.subject | Literature Learning Achievement | en |
| dc.subject | MhatanaPhatha | en |
| dc.subject | The 5-Steps Learning Management | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | The Development of Literature Learning Achievement on Matthanaphatha of Matthayomsueksa 5 Students Using The 5-Steps Learning Management | en |
| dc.title | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่องมัทนะพาธา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |