Title: THE DEVELOPMENT OF THAI LITERATURE ANALYSIS AND CRITICISM READING SKILLS FOR MATTHAYOMSUKSA 5 STUDENTS BY COACHING
การพัฒนาทักษะการอ่านวิเคราะห์ วิจารณ์วรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้บทบาทการโค้ช
Authors: Ratchanon FUEANGBOON
รัชชานนท์ เฟื่องบุญ
Atikamas Makjui
อธิกมาส มากจุ้ย
Silpakorn University. Education
Keywords: การอ่านวิเคราะห์วิจารณ์ วรรณคดีไทย บทบาทการโค้ช
ANALYSIS AND CRITICISM READING
THAI LITERATURE
COACHING
Issue Date:  1
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this research were to: 1) compare the analysis and criticism reading skills of Matthayomsuksa 5 students before and after the Used of Coaching. 2) study the students’opinions toward the Using of coaching. The sample of this research was 42 students of Matthayomsuksa 5 in Thanyarat School, Thanyaburi District, Pathumthani Province, Academic year 2021.The research lesson plans, the test of the analysis and criticism reading skills of Thai literature and questionnaires. The data were analyzed by mean, standard deviation and dependent samples t-test. The results of the study were as follows: 1. The students’ analysis and criticism reading skills after using the coaching was significantly higher than before learning at .05 level. 2. The students’ opinion toward the using of coaching at a high agreement level.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการอ่านวิเคราะห์ วิจารณ์ วรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาทการโค้ช 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาท การโค้ช ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/8 โรงเรียนธัญรัตน์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ปีการศึกษา 2564 จำนวน 42 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีจับสลาก เป็นการวิจัยแบบพื้นฐาน แบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนและหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาทการโค้ช แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านวิเคราะห์ วิจารณ์วรรณคดีไทย และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาทการโค้ช การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent Samples t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะการอ่านวิเคราะห์ วิจารณ์วรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้บทบาทการโค้ชหลังการจัดการเรียนรู้ สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 2. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาทการโค้ชในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3818