Title: THE ADMINISTRATOR’S COMPETENCIES AND SCHOOL EFFECTIVENESS  UNDER SUPHANBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1
สมรรถนะของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1
Authors: Unchuleeporn KARMPIRA
อัญชุลีภรณ์ คำภิระ
Sakdipan Tonwimonrat
ศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์
Silpakorn University. Education
Keywords: สมรรถนะของผู้บริหาร
ประสิทธิผลของสถานศึกษา
ADMINISTRATOR'S COMPETENCIES
THE EFFECTIVENESS OF SCHOOL
Issue Date:  1
Publisher: Silpakorn University
Abstract:                 The research objectives were to determine: 1) the school administrator’s competencies under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1 2) the school effectiveness under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1 and 3) the relationship between administrator’s competencies and school effectiveness under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1. The sample was 103 schools under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1. The two respondents from each school consisted of a school director or acting school director and a teacher, with the total of 206. The research instrument was a questionnaire regarding administrator’s competencies, based on the concept of Hellriegel, Jackson, and Slocum and the school effectiveness, based on the concept of Lunenburg and Ornstein. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and Pearson’s product–moment correlation coefficient.             The research findings revealed that:             1. The school administrator’s competencies under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1 as a whole was at high level. The arithmetic mean ranking from the highest to the lowest were as follows; communication competency, planning and administration competency, global awareness competency, teamwork competency, strategic action competency and self-management competency.             2. The school effectiveness under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1 as a whole was at high level. The arithmetic mean ranking from the highest to the lowest were as follows; high time on task, positive home-school relations, a climate of high expectation, a safe and orderly environment, instruction leadership, frequent monitoring of student progress and a clear school mission.             3. The relationship between administrator’s competencies and school effectiveness under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1 were high correlation, with significantly at .01
          การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ประสงค์เพื่อทราบ 1) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 จำนวน 103 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษาหรือรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 คน และครู 1 คน รวมทั้งสิ้น 206 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสมรรถนะผู้บริหารตามแนวคิดของเฮลรีเกล แจ็คสัน และสโลคัม และประสิทธิผลของสถานศึกษาตามแนวคิดของ ลูเนนเบิร์ก และออนสเตน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน           ผลการวิจัยพบว่า           1. สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาจำแนกตามรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้าน คือ สมรรถนะในการสื่อสาร และอยู่ในระดับมาก 5 ด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ สมรรถนะในการวางแผนและการบริหารจัดการ สมรรถนะในการตระหนักรับรู้เรื่องโลกาภิวัตน์ สมรรถนะในการทำงานเป็นทีม สมรรถนะในการปฏิบัติเชิงกลยุทธ์ และสมรรถนะในการบริหารตนเอง           2. ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาจำแนกตามรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 2 ด้าน ได้แก่ ความทุ่มเทเวลาในการทำงาน และความสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้ปกครอง และอยู่ในระดับมาก 5 ด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ความคาดหวังที่สูง สภาพแวดล้อมเป็นระเบียบและปลอดภัย ภาวะผู้นำด้านวิชาการ การตรวจสอบความก้าวหน้าของนักเรียน และพันธกิจของสถานศึกษามีความชัดเจน           3. สมรรถนะของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง และมีลักษณะคล้อยตามกัน
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3865