http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3962| Title: | Creative Business Network Management of The Service of The Co-Operated Pharmacy in Thailand การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ของร้านยาชุมชนอบอุ่นในประเทศไทย |
| Authors: | Anan WATCHARADAMRONGKUN อนันต์ วัชรดำรงกุล Viroj Jadesadalug วิโรจน์ เจษฎาลักษณ์ Silpakorn University. Management Sciences |
| Keywords: | การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ร้านยาชุมชนอบอุ่น การพึ่งพาทรัพยากร การจัดการเครือข่าย การจัดการเครือข่ายธุรกิจร้านยา Creative Business Network Management The Service of The Co-Operated Pharmacy Resource Dependence Business network management Phamacy Business Network Management |
| Issue Date: | 1 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purpose of this research was 1) study creative business network management influence to marketing innovation capability of The Service of The Co-Operated Pharmacy. 2) study creative business network management influence to dynamic capability of The Service of The Co-Operated Pharmacy. 3) study marketing innovation capability and dynamic capability influence to The Service of The Co-Operated Pharmacy performance. 4) study knowledge sharing between organizations and assess the uncertainty of the task environment influence to creative business network management for The Service of The Co-Operated Pharmacy performance. 5) study creative business network management influence to The Service of The Co-Operated Pharmacy performance. This methodology research was mixed approached to quantitative and qualitative research. The questionnaire which was use as the tools for data collection consists of 430 owners. The statistics were to test by using an assumption was confirmatory factor analysis order and Path Analysis with Latent Variables and used phenomenological methodology for the qualitative research by in-depth interview method for 9 owners of warm community pharmacy who were the key informants covered running business in minimum at least 5 years and received quality drugstores, representative of Thai Pharmaceutical Manufacturers Association 1 person, hospital pharmacist in The Service of the Co-Operated Pharmacy 1 person, and physician in The Service of the Co-Operated Pharmacy 1 person.
The research found that Creative business network management achieves certain objectives as follows 1) Creative business network management had not direct significance influenced on marketing innovation capability of The Service of The Co-Operated Pharmacy 2) Creative business network management had positive and direct significance influenced on dynamic capability of The Service of The Co-Operated Pharmacy 3) Marketing innovation capability had not direct significance influenced on The Service of The Co-Operated Pharmacy Performance but dynamic capability had positive and direct significance influenced on The Service of The Co-Operated Pharmacy Performance 4) Knowledge sharing between organizations had positive and direct significance influenced on Creative business network management for The Service of The Co-Operated Pharmacy Performance but Assess the uncertainty of the task environment had not direct significance influenced on Creative business network management for The Service of The Co-Operated Pharmacy 5)Creative business network management had not direct significance influenced on The Service of The Co-Operated Pharmacy Performance. The result model analysis showed that the model based on assumptions were in harmony with the empirical data Chi-square = 71.97, p-value = 0.07, Chi-square/df = 1.29, CFI = 1.00, GFI = 1.00, AGFI = 0.95, and RMSEA = 0.03 The profit of the research can explain the causal relationship and influences on Creative business network management of The Service of The Co-Operated Pharmacy that had the business network theory and resource dependence theory as the essential theory to integrate and newly completed variable as Creative business network management and created the research model in this research. The augmentation of the research result will be used to conduct on the instruction for setting the Government Policy and private sector and development guidance for Creative business network management of The Service of The Co-Operated Pharmacy to meet business performance and success target of public health services. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ที่มีผลต่อความสามารถด้านนวัตกรรมการตลาดของร้านยาชุมชนอบอุ่น 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ที่มีผลต่อความสามารถเชิงพลวัตของร้านยาชุมชนอบอุ่น 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของความสามารถด้านนวัตกรรมการตลาดและความสามารถเชิงพลวัต ที่มีต่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น 4) เพื่อศึกษาอิทธิพลการแบ่งปันความรู้ระหว่างองค์กร และประเมินสถานการณ์ความไม่แน่นอนของสภาพแวดล้อมของงานที่มีผลต่อการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น 5) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อผลต่อการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น จากวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณเพื่อทดสอบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ของการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ของร้านยาชุมชนอบอุ่นในประเทศไทย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากเจ้าของธุรกิจจำนวน 411 ท่าน ด้วยสถิติการวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis with Latent Variables) และการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีปรากฏการณ์วิทยา (Phenological Approach) ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับเจ้าของร้านยาชุมชนอบอุ่น โดยกำหนดเกณฑ์การทำธุรกิจอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป และเป็นร้านยาคุณภาพ จำนวน 9 ท่าน ตัวแทนสมาคมไทยอุตสาหกรรมการผลิตยาแผนปัจจุบัน จำนวน 1 ท่าน เภสัชกรห้องยาโรงพยาบาลที่อยู่ในร้านยาชุมชนอบอุ่น จำนวน 1 ท่าน และแพทย์ที่อยู่ในเครือข่ายร้านยาชุมชนอบอุ่น จำนวน 1 ท่าน จากการวิจัยตามข้อสมมติฐานพบว่า การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์บรรลุตามวัตถุประสงค์บางข้อ ดังนี้1) การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ไม่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความสามารถด้านนวัตกรรมการตลาดของร้านยาชุมชนอบอุ่น 2) การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความสามารถเชิงพลวัตของร้านยาชุมชนอบอุ่น 3) ความสามารถด้านนวัตกรรมการตลาดไม่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น แต่ความสามารถเชิงพลวัต มีอิทธิพลเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น 4) การแบ่งปันความรู้ระหว่างองค์กร มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น แต่การประเมินสถานการณ์ความไม่แน่นอนของสภาพแวดล้อมของงานไม่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อผลการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น 5) การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ไม่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการดำเนินงานของร้านยาชุมชนอบอุ่น การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน พบว่าโมเดลตามสมมติฐานมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ นับว่าผ่านเกณฑ์โดยค่า Chi-square เท่ากับ 71.97 p-value เท่ากับ 0.07 ค่า Chi-square /df เท่ากับ 1.29 ค่า CFI เท่ากับ 1.00 ค่า GFI เท่ากับ 1.00 ค่า AGFI เท่ากับ 0.95 และค่า RMSEA เท่ากับ 0.03 ประโยชน์จากการวิจัยครั้งนี้ทำให้สามารถอธิบายความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ของการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ของร้านยาชุมชนอบอุ่น โดยใช้ทฤษฎีพื้นฐานในการวิจัย คือ ทฤษฎีเครือข่ายธุรกิจ และทฤษฎีการพึ่งพาทรัพยากร เพื่อบูรณาการตัวแปรหลัก คือ การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ และการสร้างกรอบแนวคิดการวิจัยอย่างสมบูรณ์โดยสามารถนำผลการศึกษาไปใช้ประโยชน์เชิงทฤษฎีจากการบูรณาการตัวแปรหลักใหม่ๆ ต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ในด้านวิชาการ สร้างประโยชน์เชิงนโยบายเพื่อกำหนดนโยบายเชิงกลยุทธ์การจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ของร้านยาชุมชนอบอุ่น โดยรัฐบาลและภาคเอกชน และประโยชน์เชิงการจัดการเป็นแนวทางบริหารระบบการพัฒนาการจัดการเครือข่ายธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ขององค์กรนำไปสู่การสร้างผลการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายการบริการทางสาธารณสุข |
| Description: | Doctor of Philosophy (Ph.D.) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3962 |