http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4036Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Wachira JENWITHAYAAMORNWECH | en |
| dc.contributor | วชิระ เจนวิทยาอมรเวช | th |
| dc.contributor.advisor | Panjai Tantatsanawong | en |
| dc.contributor.advisor | ปานใจ ธารทัศนวงศ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Graduate School | en |
| dc.date.issued | 1/7/2022 | |
| dc.description | Master of Arts (M.A.) | en |
| dc.description | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The objective of this research were aims to develop an information system for an external committee expert serving in the Graduate Studies for Silpakorn University. It's a performance assessment with the user’s satisfactory level on information systems where information on external experts are accumulated to find qualified personnel for the thesis exam. This research approach will assist the work process for the graduate level supportive administration of the Faculty and graduate school as well as external experts, faculty, and students. The system will comprise of ways to find information more conveniently with accurate and quality result. The current attempt developed as “Information system” that is easy, convenient and fast to access, since there are links to various information in the form of a database including the development of a “Web Application” for general public, educational agency and organizations. These sites established in various platform as well as serving as a center for coordinating other information related to the educational content. The results of the research revealed that in designing and developing of information systems can be summarized as follows: 1) the operation of the system ability to manage information in an orderly fashion, finding information including reporting information as users intended, 2) the user friendly, as a conducive system where users instruction reduce the problem of misunderstanding within the system usage, 3) the system can store the history of external experts and statistical values for student thesis examinations at a graduate level, while reduces the burden of searching for external experts, 4) feature to select external experts in the student thesis examination graduate level according to the expertise of the qualification, and 5) the security methods where the system monitored ways to assign individual licenses to ensure that the system and the information is highly secure. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษา วิเคราะห์ และพัฒนาระบบสารสนเทศผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร 2) เพื่อประเมินประสิทธิภาพ และความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบสารสนเทศผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้วิจัยได้ตระหนักถึงความสำคัญที่จะต้องพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และแก้ไขปัญหาในการสอบวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา โดยมีการจัดเก็บข้อมูลผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ให้สามารถค้นหาผู้ทรงคุณวุฒิ ในการสอบวิทยานิพนธ์ ซึ่งระบบนี้จะทำให้กระบวนการทำงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในระดับบัณฑิตศึกษาของคณะวิชา และบัณฑิตวิทยาลัย ตลอดจนผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก คณาจารย์ และนักศึกษา สามารถค้นหาข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้น ข้อมูลมีความถูกต้องชัดเจน เป็นปัจจุบันมากที่สุด โดยนำมาพัฒนาเป็น “ระบบสารสนเทศ” ที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วในการใช้งาน เนื่องจากมีการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ในลักษณะของฐานข้อมูล รวมไปถึงการพัฒนาเป็น “เว็บแอปพลิเคชัน” ซึ่งทุกคนในหน่วยงาน และองค์กรสามารถเข้าถึงได้ ในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการประสานงานทางด้านข้อมูลอื่นๆ อีกด้วย ผลการวิจัยพบว่า ในการออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร มีประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ดังต่อไปนี้ 1) การทำงานของระบบ สามารถจัดการข้อมูลได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการรายงานข้อมูลตามที่ผู้ใช้ต้องการ เป็นต้น 2) การใช้งานของระบบ มีการใช้งานที่ง่าย เอื้อต่อผู้ใช้งานในระบบ และมีข้อความแนะนำสำหรับผู้ใช้งาน เพื่อลดปัญหาในความไม่เข้าใจในการใช้งานของระบบ 3) ระบบสามารถจัดเก็บประวัติของผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก และค่าสถิติในการสอบวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา และเป็นการลดภาระงานในการค้นหาข้อมูลผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก 4) สามารถคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ในการสอบวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา ได้ตรงตามความเชี่ยวชาญของผู้ทรงคุณวุฒิ 5) ด้านการรักษาความปลอดภัยของระบบ โดยที่ระบบควรมีการตรวจสอบการใช้งาน โดยการกำหนดสิทธิการใช้งานของแต่ละบุคคล เพื่อให้มั่นใจว่าระบบ และข้อมูลมีความปลอดภัยสูง | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การพัฒนาระบบ | th |
| dc.subject | ระบบ | th |
| dc.subject | ผู้ทรงคุณวุฒิ | th |
| dc.subject | ความพึงพอใจ | th |
| dc.subject | DEVELOPMENT | en |
| dc.subject | INFORMATION | en |
| dc.subject | SYSTEM | en |
| dc.subject | SPECIAL COMMITTEE | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF AN INFORMATION SYSTEM OF SPECIAL COMMITTEE: A CASE STUDY OF THE GRADUATE SCHOOL, SILPAKORN UNIVERSITY | en |
| dc.title | การพัฒนาระบบสารสนเทศผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก ระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |