http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4048
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Nattaya SAREETO | en |
dc.contributor | นาตยา สารีโท | th |
dc.contributor.advisor | Orapin Sirisamphan | en |
dc.contributor.advisor | อรพิณ ศิริสัมพันธ์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
dc.date.issued | 25/11/2022 | |
dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to 1) compare the learning outcomes on the King's Philosophy of matthayomsueksa 4 students using Project-based learning with the concept of productivity 2)study of the creaction based on the King's Philosophy of matthayomsueksa 4students using Project - based learning with the concept of productivity and 3) study the satisfaction of matthayomsueksa 4 students using Project-based learning with the concept of productivity. The samples of this research consisted of 37 matthayomsueksa 4/10 students studying in the second semester 1 academic year 2021 at Streesmutprakan School. The research instruments were 1) Project - based lesson plans together with the concept of productivity 2) a creaction based on the King's Philosophy test 3) a learning outcomes on the subject of the King's Philosophy 4) a satisfaction on the opinions of students using Project - based learning with the concept of productivity. The collected data were analyzed by mean (X ̅), standard deviation (S.D.), t-test for dependent and content analysis. The result of the research were 1. The learning outcomes after learning using of the Project – based learning together with the productivity concept were significantly higher than before at the .05 level. 2. The creaction based on the King's Philosophy of matthayomsueksa 4 students after learning using Project - based learning with the concept of productivity were higher than before learning. 3. The opinion of matthayomsueksa 4students using Project - based learning with the concept of productivity were at the highest level. | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ เรื่อง ศาสตร์พระราชาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ 2) ศึกษาความสามารถในการสร้างสรรค์ตามศาสตร์พระราชา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ จำนวน 37 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการสร้างสรรค์ตามศาสตร์พระราชา 3) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ เรื่อง ศาสตร์พระราชา 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (X ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test for dependent) และการวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่่า 1. ผลการเรียนรู้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เรื่อง ศาสตร์พระราชา ที่เรียนด้วยโครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความสามารถในการสร้างสรรค์ตามศาสตร์พระราชาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 3. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | ความสามารถในการสร้างสรรค์ | th |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน | th |
dc.subject | แนวคิดผลิตภาพ | th |
dc.subject | The creaction based | en |
dc.subject | Project-based learning | en |
dc.subject | Concept of productivity | en |
dc.subject.classification | Social Sciences | en |
dc.title | A STUDY OF THE CREACTION BASED ON THE KING'S PHILOSOPHY OF MATTHAYOMSUEKSA 4 STUDENTS USING PROJECT - BASED LEARNING WITH THE CONCEPT OF PRODUCTIVITY | en |
dc.title | การศึกษาความสามารถในการสร้างสรรค์ตามศาสตร์พระราชาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน (Project - based learning) ร่วมกับแนวคิดผลิตภาพ | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |