http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4051| Title: | ADMINISTRATOR’S POWER EXERCISING AND HAPPINESS AT WORK OF TEACHER IN SCHOOL UNDER SUPHAN BURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 การใช้อำนาจของผู้บริหารกับความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 |
| Authors: | Natchanon KONGYU ณัฐชนนท์ คงอยู่ Sakdipan Tonwimonrat ศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์ Silpakorn University. Education |
| Keywords: | การใช้อำนาจ ความสุขในการทำงาน POWER EXERCISING HAPPINESS AT WORK |
| Issue Date: | 25 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to determine 1) the school administrator's power exercising under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2 2) the happiness at work of teacher in school under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2 3) the relationship between the administrator's power exercising and the happiness at work of teacher in school under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2. The sample of this research consisted of 95 schools in Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2.The research instrument was questionnaire about the administrator' s power exercising and the happiness at work of teacher in school. The statistical analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficient.
The results of this research were as follow:
1. The school administrator's power exercising under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2, as a whole and each aspect were a high level; ranking from the highest to the lowest mean: referent power, legitimate power, reward power, expert power and coercive power.
2. The happiness at work of teacher in school under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2, as a whole were a high level, when considering each aspect it was at the highest level of 2 aspects; ranking from the highest to the lowest mean: happy society and happy family, and at the high level of 6 aspects; ranking from the highest to the lowest mean: happy soul, happy heart, happy brain, happy relax, happy body and happy money.
3. The relationship between the administrator's power exercising and the happiness at work of teacher in school under Suphan Buri Primary Educational Service Area Office 2 was found at .01 level of statistical significance. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 2) ความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อำนาจของผู้บริหารกับความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างคือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 จำนวน 95 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการใช้อำนาจของผู้บริหาร และความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยสามารถเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ ดังนี้ อำนาจอ้างอิง อำนาจตามกฎหมาย อำนาจการให้รางวัล อำนาจเชี่ยวชาญ และอำนาจบีบบังคับ ตามลำดับ 2. ความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 2 ด้าน โดยสามารถเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ ดังนี้ การเป็นผู้ที่รักและดูแลองค์กร/สังคมของตนเองได้ และการเป็นผู้ที่รักและดูแลครอบครัวตนเองได้ ตามลำดับ และอยู่ในระดับมาก 6 ด้าน โดยสามารถเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ ดังนี้ การเป็นผู้มีคุณธรรมและความกตัญญู การเป็นผู้มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น การเป็นผู้รักการเรียนรู้และเป็นมืออาชีพในงานของตนเอง การเป็นผู้ที่สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเอง การเป็นผู้มีสุขภาพดี ดูแลตนเองไม่ให้เป็นภาระของผู้อื่น และการเป็นผู้ใช้เงินเป็น ตามลำดับ 3. การใช้อำนาจของผู้บริหารกับความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
| Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4051 |