Title: THE DEVELOPMENT OF CORPORATE STRATEGY THROUGH NEW PRODUCT DEVELOPMENT: THEMED HOTEL FOR FAMILY TOURISM
การพัฒนากลยุทธ์ระดับองค์กรด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว
Authors: Thaschai PHATTANAGOSAI
ทัศน์ชัย พัฒนโกศัย
Chisnupong Sirichodnisakorn
ชิษณุพงศ์ ศิริโชตินิศากร
Silpakorn University. Management Sciences
Keywords: กลยุทธ์ระดับองค์กร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
ธีมโฮเทล
การท่องเที่ยวแบบครอบครัว
Corporate Strategy
New Product Development
Themed Hotel
Family Tourism
Issue Date:  25
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research aims to 1) study the trends of themed hotel for family tourism 2) examine confirmatory factor analysis of strategic management of themed hotel for family tourism 3) present the development guideline of corporate strategy through new product development: themed hotel for family tourism. This research is a research and development applying mixed method. It is divided into three steps: 1) to study the trends of themed hotel for family tourism by adopting group interview, in-depth interview, and participant observation. 2) to examine confirmatory factor analysis of strategic management of themed hotel for family tourism using confirmatory factor analysis (CFA). 3) to present the development guideline of corporate strategy through new product development: themed hotel for family tourism adopting  focus group discussion. The results shows that the development of corporate strategy through new product development: themed hotel for family tourism consists of 8 key elements which are 1) Themed Hotel Target Market Behaviour 2) Themed Hotel Core Concept 3) Themed Physical Environment & Atmosphere 4) Themed Facilities 5) Themed Activities and Recreation 6) Themed Services & Staff Competency 7) Themed Hotel Affiliated Features) 8) Trigger Customer Experience. It is a new product development model of growth strategy under corporate strategy. It seeks to create competitive advantage and unique experiences. Furthermore, it can also be further developed into the fantasy city development project in order to upgrade the tourism and hotel industry to a higher level to compete with other countries.
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาแนวโน้มรูปแบบธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว 2) เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของกลยุทธ์การจัดการรูปแบบธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนากลยุทธ์ระดับองค์กรด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว เป็นการวิจัยและการพัฒนา ใช้เทคนิคของการผสมผสานวิธี แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การศึกษาแนวโน้มรูปแบบธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว โดยใช้การสัมภาษณ์กลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสังเกตแบบมีส่วนร่วม เพื่อประยุกต์การสร้างทฤษฎีฐานราก 2) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของกลยุทธ์การจัดการรูปแบบธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว โดยใช้วิธีการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม 3) การนำเสนอแนวทางการพัฒนากลยุทธ์ระดับองค์กรด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว โดยใช้เทคนิคการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่าการพัฒนากลยุทธ์ระดับองค์กรด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ธีมโฮเทลสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ 1) พฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายของธีมโฮเทล 2) แนวคิดหลักของธีมโฮเทล 3) สภาพแวดล้อมทางกายภาพและบรรยากาศตามธีม 4) สิ่งอำนวยความสะดวกตามธีม 5) กิจกรรมและความบันเทิงตามธีม 6) การบริการและสมรรถนะของพนักงานตามธีม 7) คุณลักษณะเสริมของธีมโฮเทล 8) การสร้างประสบการณ์ลูกค้า เป็นโมเดลในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลยุทธ์การเติบโตภายใต้กลยุทธ์ระดับองค์กร มีเป้าหมายเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันและสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้า อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปสู่การกำหนดนโยบายโครงการการพัฒนาเมืองแห่งความแฟนตาซี เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมของประเทศให้สูงขึ้นเทียบเท่าต่างประเทศ
Description: Doctor of Philosophy (Ph.D.)
ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4199