http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4225Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Pariyaporn WETPRASERT | en |
| dc.contributor | ปริยาภรณ์ เวชประเสริฐ | th |
| dc.contributor.advisor | AMARIN TAWATA | en |
| dc.contributor.advisor | อมรินทร์ เทวตา | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Management Sciences | en |
| dc.date.issued | 25/11/2022 | |
| dc.description | Master of Business Administration (M.B.A.) | en |
| dc.description | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The research aimed to investigate (1) the level of job characteristics, work happiness, organizational commitment and work efficiency of employees in a retailer. (2) job characteristics and work happiness affecting organizational commitment of employees in a retailer. (3) organizational commitment affecting work efficiency of employees in a retailer. The samples were 200 employees of a retailer. Data were collected by questionnaires. The statistics was adopted to analyzed including percentage, mean, standard deviation, Pearson correlation coefficient, simple regression analysis and multiple regression analysis. The results of the research revealed that the most of respondents were female, ages between 20 - 30 were single, had a bachelor's degree, had income between 20,001 - 30,000 baht/month, and had work experience between 1 - 3 years. As well as the results showed the level of job characteristics, work happiness, organizational commitment and work efficiency were the highest. Job characteristics and work happiness had a positive effect on organizational commitment. organizational commitment had a positive effect on work efficiency with statistical significance at level 0.01 | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยด้านลักษณะงาน ปัจจัยความสุขในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่ง (2) ศึกษาปัจจัยด้านลักษณะงานและปัจจัยความสุขในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่ง (3) ศึกษาความผูกพันต่อองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่ง โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่ง จำนวน200 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์เพียรสัน การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่ายและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท และมีประสบการณทำงานระหว่าง 1 – 3 ปี เมื่อพิจารณารายตัวแปร พบว่า ปัจจัยด้านลักษณะงาน, ปัจจัยความสุขในการทำงาน, ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพในการทำงานอยู่ในระดับมากที่สุด ปัจจัยด้านลักษณะงานและปัจจัยความสุขในการทำงานส่งผลทางบวกต่อความผูกพันต่อองค์กรและความผูกพันต่อองค์กรส่งผลทางบวกต่อประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ปัจจัยด้านลักษณะงาน | th |
| dc.subject | ความสุขในการทำงาน | th |
| dc.subject | ความผูกพันต่ององค์กร | th |
| dc.subject | ประสิทธิภาพในการทำงาน | th |
| dc.subject | Job Characteristics | en |
| dc.subject | Work Happiness | en |
| dc.subject | Organizational Commitment | en |
| dc.subject | Work Efficiency | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.title | Job Characteristics, Work Happiness Affecting Work Efficiency Through Organizational Commitment of Employees in a Retailer. | en |
| dc.title | ปัจจัยด้านลักษณะงาน ความสุขในการทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานผ่านความผูกพันต่อองค์กร ของพนักงานบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่ง | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |