http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4230| Title: | River - Rhythm – Movement – Life สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต |
| Authors: | Chalida NGOUNJENGSENG ชลิดา ง่วนเจ็งเส็ง Sukumala Nithipattaraahnan สุขุมาล นิธิภัทรอนันต์ Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education |
| Keywords: | ศิลปะการจัดวาง, สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต Installation art / River - Rhythm - Movement – Life |
| Issue Date: | 25 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The creation of an art thesis on the topic of River - Rhythm - Movement - Life aims to create works of installation art. It is a story from the creator who lives along the Tha Chin River which memories of childhood life that had a way of life in the Tha Chin River community whether in terms of consumption as well as agriculture, fishery, transportation of goods by using a ship. The creator has a connection with the way of life in childhood memories of having an impression of the movement of the river that represents the beauty of the shape of waves on the surface of the river and in the river. It consists of the rhythm of flow and the movement of the river. It represents the life of the river, conveying the value of beauty of the Tha Chin River. It affects the audience in terms of ideas, emotional shock, the appreciation of the sentimental beauty of the time that happened in that time of childhood memories.
Presenting creative works in the form of art installations of the movement of rivers and hyacinths in the Tha Chin River where the creators have a connection with the way of life in childhood memories. By using the words "River - Rhythm - Movement - Life" as a definition and the title of this work. In addition, the creator hopes to use inspiration to convey ideas that reflect the concept to match the purpose as much as possible by using inspiration in connection with the Tha Chin River in childhood memories. It’s displaying in the form of a work of Installation art mixed with the concept imagination and natural materials found in the Tha Chin River are Hyacinth and Kap Mak to create 2 sets of works as follows The 1st : River - Rhythm - Movement - Life No.1 consists of river, rhythm, movement and life, representing the river of life in movement that is linked to the Tha Chin River lifestyle in childhood memories. The 2nd : River - Rhythm - Movement - Life No.2 consists of river rhythm and life represent warmth of the heart and the joy of water movement in childhood memories.
The results of the study and creation of this art thesis by the creator has brought the data to analyze and create a work that meets the objectives. This is an installation art called "Water – Rhythm - Movement- Life". It shows the movement of the river that represents the beauty of the shape of waves on the surface of the river and in the river. It consists of the rhythm of flow and the movement of the river. It represents the life of the river, conveying the value of beauty of the Tha Chin River. This series of works expresses the creator's impression of the Tha Chin River movement. การสร้างสรรค์ผลงานศิลปนิพนธ์ในหัวข้อเรื่องสายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะการจัดวาง เป็นเรื่องราวจากตัวผู้สร้างสรรค์เองที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนซึ่งความทรงจำช่วงชีวิตวัยเด็กที่ได้มีวิถีชีวิตในชุมชนแหล่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน ไม่ว่าจะเป็นด้านการอุปโภคและบริโภค ตลอดจนการทำเกษตรกรรม การประมง การขนส่งสินค้า โดยใช้ยานพหะทางเรือโดยผู้สร้างสรรค์มีความผูกผันกับวิถีชีวิตในความทรงจำวัยเด็กของมีความประทับใจของการเคลื่อนไหวของสายน้ำที่แสดงถึงความงามของรูปร่าง รูปทรงของคลื่นบนผิวน้ำและในน้ำ โดยมีจัดองค์ประกอบให้มีจังหวะความพลิ้ว และลีลาของการเคลื่อนไหวของสายน้ำ โดยแสดงถึงชีวิตของสายน้ำสื่อถึงคุณค่าของความงามในสายน้ำของเเม่น้ำท่าจีน ทำให้มีผลต่อผู้ชมในแง่ของความคิดและแนวคิด ความสะเทือนอารมณ์ เกิดสุนทรียภาพแสดงออกถึงการเห็นคุณค่าทางจิตใจที่งดงามในกาลเวลาที่เคยเกิดขึ้นในกาลเวลานั้นของความทรงจำช่วงชีวิตวัยเด็ก นำเสนอผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบศิลปะการจัดวางของการเคลื่อนไหวของสายน้ำและผักตบชวาที่ลุ่มแม่น้ำท่าจีนที่ผู้สร้างสรรค์มีความผูกผันกับวิถีชีวิตในความทรงจำวัยเด็ก โดยใช้คำว่า “สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต” มาเป็นคำนิยามและเป็นชื่อผลงานชุดนี้ อีกทั้งผู้สร้างสรรค์ต้องการให้ผลงานได้ถ่ายทอดสะท้อนถึงแนวคิดเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์มากที่สุด โดยได้ใช้แรงบันดาลใจในความผูกผันกับวิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำท่าจีนในความทรงจำวัยเด็กของการเคลื่อนไหวของสายน้ำ โดยแสดงในรูปแบบผลงานศิลปะการจัดวาง (Installation art) นำมาผสมกับแนวคิด จินตนาการและวัสดุธรรมชาติที่พบได้ในแหล่งแม่น้ำท่าจีนนั้น คือ ผักตบชวา และกาบหมากมาสร้างสรรค์ผลงาน จำนวน 2 ชุดดังนี้ ชิ้นที่ 1 สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต No.1 ประกอบไปด้วย สายน้ำ จังหวะ ลีลาและชีวิต แสดงถึงสายน้ำแห่งชีวิตในการเคลื่อนไหวที่ผูกผันกับวิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำท่าจีนในความทรงจำวัยเด็ก และชิ้นที่ 2 สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต No.2 ประกอบด้วยสายน้ำ จังหวะและชีวิตแสดงถึงความอบอุ่นหัวใจ ความสุขของการเคลื่อนไหวของสายน้ำในความทรงจำวัยเด็ก ผลการศึกษาาและสร้างสรรค์ผลงานศิลปนิพนธ์ในครั้งนี้ของผู้สร้างสรรค์ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์ โดยแสดงออกมาเป็นผลงานศิลปะการจัดวาง (Installation art) ชื่อชุด สายน้ำ - จังหวะ - ลีลา – ชีวิต โดยนำเสนอการเคลื่อนไหวของสายน้ำที่แสดงถึงความงามของรูปร่าง รูปทรงของคลื่นบนผิวน้ำและในน้ำ โดยมีจัดองค์ประกอบให้มีจังหวะความพลิ้ว และลีลาของการเคลื่อนไหวของสายน้ำ โดยแสดงถึงชีวิตของสายน้ำสื่อถึงคุณค่าของความงามในสายน้ำของเเม่น้ำท่าจีน ผลงานชุดนี้แสดงออกถึงจินตนาการความประทับใจที่เกิดขึ้นกับตัวผู้สร้างสรรค์เองที่มีต่อการเคลื่อนไหวของสายน้ำของความงามในสายน้ำของเเม่น้ำท่าจีน |
| Description: | Master of Fine Arts (M.F.A.) ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4230 |